Em bé có vẻ chưa đến một tuổi, được vớt dưới biển lên hôm 26.5 sau khi một chiếc thuyền gỗ mắc cạn. Một chiếc thuyền của hải quân Italia đã vớt và đưa 45 thi thể cùng 135 người sống sót trong tai nạn này về thành phố cảng Reggio Calabria ở miền nam Italia. 

Tổ chức nhân đạo Đức Sea-Watch điều hành một thuyền cứu hộ trên vùng biển giữa Libya và Italia. Họ đã chia sẻ bức ảnh nói trên do một công ty sản xuất truyền thông chụp trên thuyền của họ, trong ảnh là hình một nhân viên cứu hộ đang bồng đứa bé đã chết, trông giống như một đứa bé đang ngủ. 

Nhân viên cứu hộ tên Martin gửi email cho biết, anh nhìn thấy đứa trẻ dưới nước "giống như một con búp bê, tay vươn ra". 

"Tôi nắm lấy cánh tay đứa trẻ, cẩn thận kéo cái thân thể nhẹ bỗng đó vào vòng tay tôi, cứ như bé vẫn còn sống. Cái xác vươn tay ra, những ngón tay bé nhỏ chĩa lên không, mặt trời chiếu vào đôi mắt sáng và thân thiện nhưng bất động của bé". 

Martin là bố của 3 đứa trẻ và làm nghề bác sĩ trị liệu bằng âm nhạc. Anh viết thêm: "Tôi bắt đầu hát để an ủi chính mình và để giải thoát thời khắc đau lòng không thể hiểu nổi ấy. Mới 6 tiếng trước đó đứa trẻ vẫn còn sống". 

Giống như bức ảnh về cậu bé 3 tuổi người Syria Aylan chết đuối dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoài, bức ảnh đứa trẻ trong tay người cứu hộ đã thể hiện khía cạnh nhân đạo về tình cảnh của hơn 8.000 người đã chết trên Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2014. 

Người ta vẫn chưa biết gì nhiều về em bé trong ảnh. Theo Sea-Watch, họ đã lập tức trao đứa bé cho hải quân Italia. Các nhân viên cứu hộ không thể khẳng định liệu đứa bé là trai hay gái, bố mẹ bé có mặt trong những người sống sót hay không. 

Sea-Watch đã vớt được khoảng 25 thi thể khác, kể cả một đứa trẻ nữa. Họ nhất trí công bố bức ảnh bé 1 tuổi để kêu gọi các chính trị gia Châu Âu hành động tránh những cái chết khác trên biển. 

"Nếu chúng ta không muốn nhìn thấy những bức ảnh thế này, chúng ta phải ngừng tạo ra chúng" - Sea Watch nói và kêu gọi Châu Âu cho phép người nhập cư được đến an toàn và hợp pháp như một cách để chấm dứt nạn buôn người và các thảm hoạt tương tự.