Ảnh thời niên thiếu của Tổng thống Hugo Chavez.
Xuất thân là một lính dù, ông Hugo Chavez nổi tiếng từ sau cuộc đảo chính bất thành năm 1992.
Sau đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Carlos Andres Perez thất bại giữa lúc dư luận phẫn nộ vì các biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng, ông Chavez bị tù hai năm rồi được đặc xá. Ông lập ra Phòng trào vì nền cộng hòa thứ năm, rồi bỏ quân phục cấp tướng để khoác áo chính trị gia dân sự.
Năm 1998, ông gây ra 'trận động đất' trong chính trường Venezuela bằng thắng lợi trong cuộc tranh cử tổng thống.
Cùng thời gian ông Chavez lên nắm quyền, hệ thống quyền lực cũ tại Venezuela tan vỡ dần, và ông cam kết cải cách chính sách xã hội mang tính cách mạng, và liên tục đả phá 'các nhóm lợi ích ăn tham', hay 'các quan chức tham nhũng làm tay sai tư bản quốc tế'.
Bà Marisabel lau mồ hôi cho chồng khi ông Chavez ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000.
Quan hệ Venezuela với Mỹ xuống dốc nhanh sau khi ông Chavez cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bush 'dùng khủng bố chống khủng bố' tại Afghanistan sau cuộc tấn công 9.11. Ông Chavez cáo buộc Mỹ 'ủng hộ' cuộc đảo chính khiến ông bị đẩy ra khỏi Dinh Tổng thống vài ngày trong năm 2002.
Không chỉ vượt qua cuộc chính biến 2002, ông Chavez còn tăng vị thế nhờ cuộc trưng cầu dân ý hai năm sau đó.
Chính phủ của ông Chavez áp dụng một loạt chính sách mang tính 'sứ mệnh xã hội' về giáo dục và y tế công cộng.
Năm 2006, ông Hugo Chavez tái đắc cử tổng thống, được gần 63% phiếu, bỏ xa đối thủ Manuel Rosales.
Năm 2009, cử tri Venezuela lại bỏ phiếu về hiến pháp nhằm loại hạn chế nhiệm kỳ tổng thống, và điều này có nghĩa là ông Chavez có thể tái tranh cử sau hai nhiệm kỳ.
Tháng 6.2011, Tổng thống Chavez công bố với nhân dân là ông phải chữa bệnh ung thư. Ông sang Cuba để phẫu thuật và trị xạ.
Tháng 8.2012, tại nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela xảy ra vụ nổ làm chết 42 người và khiến sản xuất bị ngưng hai ngày. Ông Chavez tuyên bố làm quốc tang ba ngày cho các nạn nhân.
Tháng 10.2012, ông Chavez đã thắng cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm với 54% phiếu, so với ứng viên Henrique Capriles chỉ được 45%.
Trong 18 tháng qua, ông Chavez phải chữa trị bệnh ung thư và vào tháng 12.2012, ông nói vì lý do sức khoẻ, có thể ông sẽ không cầm quyền được nhiều năm nữa, và bổ nhiệm phó tổng thống Nicolas Maduro tạm nắm quyền khi ông sang Cuba chữa trị tiếp.