Ông Steinmeier cho biết, mặc dù "không dễ dàng" song "có ít đối đầu hơn so với trước đây và các bên có tiến triển trên một số vấn đề". 

Cuộc đàm phán cho thấy "mỗi bước tiến khó khăn thế nào", ông nhấn mạnh. 

"Có hy vọng rằng cuộc gặp hôm nay sẽ góp phần làm giảm căng thẳng ở đông Ukraina và nó cũng là sự chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh của Bộ Tứ vào ngày 2.10" - ông nói. 

Ngoại trưởng Đức cho rằng tiến bộ này đạt được một phần đáng kể là nhờ  việc rút vũ khí hạng nặng và vì vậy đã im tiếng súng ở phía đông Ukraina. 

Theo ông, các bên đã gần đạt được thỏa thuận rút vũ khí khỏi đường phân giới giữa phe ly khai và lực lượng Ukraina, cũng như đồng ý không gài thêm mìn ở đây và sẽ rà phá mìn. 

"Các bên nhất trí rằng lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong 2 tuần qua cần được duy trì và củng cố" - ông nói. 

Tiến bộ cũng đã đạt được trong các vấn đề chính trị. Các bên nhất trí về mặt nguyên tắc rằng bầu cử địa phương đã dự định ở đông Ukraina cần được tổ chức trên cơ sở pháp lý chung và dưới dự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). 

Ukraina sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào 25.10. Phe ly khai Donetsk và Lugansk nói rằng họ sẽ tổ chức bầu cử riêng vào 18.10 và 1.11 bất chấp sự phản đối từ Kiev. 

Ngoài ra, cần phải đáp ứng các vấn đề nhân đạo, đặc biệt khi mùa đông đang tới, đảm bảo để các cơ quan cứu trợ có thể tới với người dân các vùng xung đột và cải thiện việc cung cấp nước cho họ, tránh lặp lại tình trạng khẩn cấp nhân đạo mùa đông năm ngoái. 

Video: Donbass kêu gọi LHQ điều tra tội ác chiến tranh: