Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết thông tin trên hôm 1.1 và nói thêm, ông sẽ trở về Venezuela sau khi đã đến thăm ông Chavez vài ngày. Điều đó có thể giúp dập tắt tin đồn ông Chavez đang cận kề cái chết.

"Trong những ngày vừa qua, mỗi ngày tôi thăm và trò chuyện với ông Chavez 2 lần. Ông ấy hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được tình trạng phức tạp của bệnh tật sau ca phẫu thuật. Ông ấy cũng yêu cầu chúng tôi thông tin cho người dân được biết" - Phó Tổng thống Maduro nói.

Ông Maduro còn cho biết Tổng thống nắm chặt tay ông trong khi trò chuyện, hỏi ông về tình hình kinh tế và lễ nhậm chức của các thống đốc mới được bầu.

Tổng thống Chavez bất ngờ bị chảy máu sau ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng hôm 11.12, sau đó bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên, con rể ông Chavez - đồng thời là Bộ trưởng Khoa học- nói rằng, Tổng thống đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và yêu cầu người dân Venezuela ngừng đồn thổi về tình trạng bệnh tật của ông.

Nếu ông Chavez từ chức vì lý do sức khỏe, Venezuela sẽ phải tổ chức bầu cử trong vòng 30 ngày. Phó Tổng thống Maduro sẽ là ứng viên Đảng Xã hội cầm quyền.

Tình hình bệnh tật của Tổng thống Venezuela được lãnh đạo các nước Mỹ Latinh theo dõi sát sao, bởi những nước này được hưởng lợi từ sự hỗ trợ hào phóng của ông Chavez.

Theo kế hoạch, ông Chavez sẽ tuyên thệ nhậm chức lần nữa vào ngày 10.1 sau khi tái đắc cử hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, Đảng Xã hội cho rằng buổi lễ có thể bị hoãn lại vì lý do sức khỏe của Tổng thống. Trong khi đó phe đối lập cho hay, việc trì hoãn chứng tỏ ông Chavez không phù hợp để lãnh đạo nữa, do đó cần tiến hành bầu cử để chọn người thay thế ông.