Ngày 16.1, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, nói còn quá sớm để nhận xét về các đề xuất chính sách từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

"Chúng ta hãy chờ đợi cho đến khi ông nhậm chức trước khi chúng tôi đưa ra đánh giá về bất kỳ sáng kiến nào" - ông Peskov kêu gọi hãy đợi cho đến khi ông Trump nhậm chức, nhưng đồng thời chỉ ra rằng hiện nay Nga không xem xét phương án giao kèo cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy dỡ bỏ biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Hội đồng Liên bang Nga giải thích: Đối với Nga, hủy bỏ biện pháp trừng phạt không phải là mục tiêu chính yếu mà vì nó sẽ cần hy sinh điều gì đó, hơn nữa là trong lĩnh vực an ninh.

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về các vấn đề quốc tế, ông Konstantin Kosachev kêu gọi không nên vội vàng "coi lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump về kiểu trao đổi giải trừ vũ khí hạt nhân để lấy dỡ bỏ trừng phạt như là đề nghị chính thức".

"Nếu bỏ qua ngôn từ mị dân (sự gây hấn và chủ nghĩa hận thù của Nga) sẽ thấy rõ rằng một trong những trở ngại chính là thực hiện kế hoạch lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như toan tính theo đuổi bảo đảm ưu thế thống lĩnh đơn phương của Mỹ theo các hướng khác như phát triển cơ sở hạ tầng NATO, vũ khí thông thường, vũ khí với độ chính xác cao, máy bay không người lái, quân sự hóa vũ trụ" - Sputnik dẫn lời thượng nghị sĩ Nga phân tích.

Duma Quốc gia Nga cũng kêu gọi không gắn vấn đề hủy bỏ trừng phạt của Hoa Kỳ và an ninh hạt nhân, Nga sẽ không cho phép ai mặc cả với mình về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo VOA, một tiếng nói khác ở Thượng viện được hãng tin Ria Novosti của Nga trích dẫn thì cho rằng đề nghị của ông Trump khá thú vị và cần được xem xét.

Năm ngày trước khi bước vào Nhà Trắng, trả lời báo Times của Anh và Bild của Đức số ra ngày 16.1, ông Donald Trump chủ trương áp dụng chính sách chìa bàn tay thân thiện khi đề nghị dỡ bỏ cấm vận trừng phạt Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraina để đối lấy một thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Tổng thống Putin.