"Các mục tiêu là Jakarta và Bali" - ông Ryamizard nói trước khi tham dự cuộc họp bàn về an ninh hôm 14.1.

"Nếu Bali và Jakarta bị tấn công, cả thế giới sẽ thấy. Nếu tấn công ở các khu vực khác, chẳng hạn như Parung, sẽ không có ai quan tâm" - ông Ryamizard nói.

Ryamizard kêu gọi cộng đồng duy trì tình trạng báo động cao để lường trước các vụ tấn công khủng bố. Trong một nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy ở Bali, cảnh sát và quân đội đã được chỉ thị đảm bảo an toàn cho hòn đảo này. Chính phủ hiện chưa khẳng định được địa điểm chính xác vụ tấn công tiếp theo có thể xảy ra ở Bali.

Bộ trưởng Ryamizard giải thích, động cơ đằng sau các vụ tấn công là nhằm tạo sự sợ hãi trong dân chúng. Ông kêu gọi người dân không nên hoảng sợ trước những vụ tấn công gần đây. "Chúng ta phải luôn thận trọng và cảnh giác để ngăn chặn xung đột" - ông Ryamizard nói.

 

Cách đây 14 năm, vào năm 2002, ba vụ đánh bom khủng bố đã làm rúng động đảo Bali. Các vụ đánh bom của phiến quân khủng bố Hồi giáo, đã khiến 202 người thiệt mạng, trong đó có 88 người Australia, 38 người Indonesia, và khách du lịch đến từ hơn 20 quốc gia khác. Ngoài ra còn có hơn 200 người bị thương, nhiều người trong số đó bị bỏng nặng. 

Các vụ tấn công là một cú sốc đối với cư dân và những ai quen thuộc với hòn đảo chủ yếu là người theo Ấn Độ giáo, vốn được biết đến từ lâu như một thiên đường bình yên và thân thiện.

Video: Vụ tấn công ở Jakarta