Một thiếu niên điển hình

Mohammed Emwazi, kẻ đeo mặt nạ chuyên thực hiện hành quyết các con tin trong những video của IS, được bạn bè cũng như hàng xóm nhớ đến là một cậu bé ngoan điển hình, yêu thích thể thao, nhạc pop, văn hóa sitcoms (hành kịch tình huống) trên truyền hình, theo CNN.

Các chuyên gia tình báo và chống khủng bố vẫn đang cố gắng lý giải câu hỏi hóc búa đằng sau cuộc hành trình từ một thiếu niên điển hình, thuộc tầng lớp trung lưu ở London (Anh) lại có thể trở thành tên đao phủ IS tàn bạo khét tiếng ở Syria.

Câu trả lời vẫn còn chưa được tìm ra.

Emwazi, sinh ra ở Kuwait, cùng gia đình di cư đến tây London năm 1988 vào lúc lên 6 tuổi. Cha hắn, một tài xế taxi và mẹ là một người nội trợ, đã ghi danh con trai mình vào trường tiểu học St. Mary Magdalene - một ngôi trường đa văn hóa nổi tiếng.

Một bạn học cũ của Emwazi nói với CNN rằng hắn là thiếu niên "điển hình và yêu thích thể thao", thường chơi bóng đá vào giờ ăn trưa hoặc sau giờ học. Song, hắn gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh.

Lên 10 tuổi, Emwazi say mê câu lạc bộ pop S-club, The Simpsons và video game.

Hai người quen biết với hắn thì kể rằng một lần, Emwazi gặp sự cố trên sân bóng liền đập đầu vào cột khung thành bằng kim loại đến khi nó rụng ra, rơi xuống sàn nhà.

Một người bạn nói với CNN rằng "con người hắn không giống như là bị chấn thương sọ não gì cả".

Một người khác cho biết trên Twitter rằng "khi hắn là cậu bé 12 tuổi, tôi nhớ chúng tôi đã chơi bóng đá với nhau và nhớ chuyện hắn đập đầu vào khung thành. Bây giờ, hắn trở thành kẻ giết người chuyên nghiệp".

Emwazi tốt nghiệp Đại học Westminster của London năm 2009, chuyên ngành lập trình máy tính, CAGE - nhóm vận động London từng làm việc với hắn cho biết.

Các chính trị gia phản ứng giận dữ khi nhóm CAGE mô tả Mohammed Emwazi như một "người đàn ông trẻ đẹp". Ảnh: DM
Giọng nói của hắn trở thành một thứ ám ảnh người xem các video hành quyết con tin của IS. Song danh tính của kẻ bí ẩn này đã được hai quan chức Mỹ cũng như hai nguồn tin từ Quốc hội nước này xác nhận hôm 26.2.

Tờ Washington Post tiết lộ danh tính hắn đầu tiên. Theo tờ báo này, Emwazi được tin tằng đã du lịch đến Syria vào năm 2012 và sau đó gia nhập IS.

Tuy nhiên, cảnh sát London và các quan chức Anh từ chối xác nhận danh tính của tên đao phủ này. Họ cho rằng không thể chắc chắn 100% đó chính là Emwazi.

Điều gì khiến Emwazi gia nhập IS?

Câu trả lời phụ thuộc vào người mà bạn hỏi, theo CNN. Một số chuyên gia chống khủng bố cho hay xem xét tiểu sử của Emwazi cho thấy có ai đó đã định sẵn con đường đến với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong nhiều năm qua cho hắn.

Chuyện gì đã biến đổi con người hắn, dẫn dắt hắn đi vào con đường khác, chứ không phải là xây dựng một sự nghiệp thành công ở các nước Arab vì hắn thông thạo tiếng Arab, tiếng Anh và nói giọng Anh- nhóm CAGE nói.

Theo Washington Post, bạn bè của Emwazi tin rằng con đường đến với chủ nghĩa cực đoan bắt đầu khi hắn thực hiện chuyến đi đến quốc gia Đông Phi Tanzania vào năm 2009.

Hắn được cho là sắp chuẩn bị trải nghiệm hành trình safari ở chốn thiên nhiên hoang dã Châu Phi thì bị bắt giữ qua đêm, rồi bị trục xuất.

Hắn cũng bị các quan chức chống khủng bố Anh bắt giữ năm 2010. Nhưng các nhà chức trách không cung cấp lý do đằng sau vụ bắt giữ này.

"Chúng tôi yêu cầu các phương tiện truyền thông không suy đoán về các chi tiết của cuộc điều tra sẽ khiến ai đó lâm vào tình thế nguy hiểm"- Trung tá Richard Walton, thuộc Trung tâm chống khủng bố của cảnh sát Metropolitan, cho hay. "Chúng tôi cũng không xác nhận danh tính của bất cứ ai ở giai đoạn này hay đưa ra bản cập nhật về tiến độ điều tra chống khủng bố mang tính sống còn này".

"Chúng tôi không xác nhận cũng không phủ nhận các báo cáo về danh tính tên đao phủ của quân thánh chiến"- phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh nói.

Cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của CIA Philip Mudd nói với CNN rằng việc đổ lỗi cho quá trình cực đoan hóa là sự tha hóa thì câu chuyện của Emwazi được đơn giản hóa quá.

"Chúng tôi chỉ nhìn thấy một nửa câu chuyện này. Có điều gì khác xảy ra ở đây"- ông Philip Mudd nói.