>> Đánh bom cuộc thi marathon: Những khoảnh khắc kinh hoàng
>> Video: Cận cảnh vụ đánh bom khủng bố rạng sáng nay ở Boston

Hoảng loạn


Các vụ nổ từ lúc 14h50 giờ địa phương (rạng sáng nay, giờ Việt Nam) đã phá tan không khí lễ hội của một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất tại Mỹ, gây hoảng loạn và sốc. Nhiều nạn nhân trong tình trạng bị thương đẫm máu được đưa tới cấp cứu ở một lều y tế - vốn được dựng lên nhằm chăm sóc cho các vận động viên bị mệt. Các dịch vụ cấp cứu tại hiện trường đã được mau chóng triển khai.

Một phát ngôn viên của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trong thành phố nói với Hãng tin Reuters rằng viện đã điều trị 19 nạn nhân của vụ nổ trong khoa cấp cứu, nhưng chưa có thông tin chi tiết về tình trạng của họ.

Cục Hàng không Liên bang đã lập một khu vực cấm bay trên bầu trời nơi đây, trong khi an ninh được thắt chặt tại các địa điểm chủ chốt ở Washington DC và New York.

Vụ nổ xảy ra khoảng 2 tiếng sau khi các vận động viên đầu tiên cán đích trong một sự kiện có sự tham dự của trên 23.000 người.

"Có rất nhiều người bị ngã và bị thương" - một vận động viên tham gia cuộc chạy được Hãng AP dẫn lời nói. Các hình ảnh truyền trực tiếp cho thấy một số nạn nhân được nhân viên y tế đặt lên các băng ca cấp cứu hoặc xe lăn và đẩy tới các địa điểm an toàn để cấp cứu.

Truyền hình trực tiếp của BBC cho thấy những hình ảnh khẩn trương cấp cứu của các nhân viên cứu trợ, cứu hỏa, y tế, cảnh sát và những người tình nguyện.

Bruce Mendelsohn - một nhân chứng - nói với BBC News rằng tình trạng hoảng hốt đã bùng phát tại chỗ. Trong khi đó, một chủ tiệm bar ở khu vực gần đường chạy nói sau tiếng nổ, nhiều khách giải khát đã giải tán khỏi khu vực.Thắt chặt an ninh


An ninh được thắt chặt tại hiện trường và thành phố New York cũng như Washington. Chỉ huy cảnh sát Boston - ông Ed Davis - xác nhận còn có một vụ nổ nữa xảy ở thư viện JFK - nằm ở một địa điểm tách biệt với khu vực cuộc chạy marathon. Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã được lệnh sơ tán.

Cảnh sát và chính quyền sở tại khuyến cáo người dân trở về nhà, khách du lịch ở trong khách sạn - cuộc họp báo của cảnh sát Boston được truyền hình trực tiếp cho hay. FBI đã triển khai việc điều tra. "Các vụ đánh bom rất nghiêm trọng, chúng xảy ra ngay trong lãnh thổ Mỹ" - phóng viên an ninh của BBC Gordon Corera nói. "Hiện chưa thể nói liệu al-Qaeda có can dự vào sự kiện này không, nhưng một vấn đề đặt ra là chính quyền phải bảo đảm sao cho không còn xảy ra các vụ tương tự" - ông Corera nói.

Giám đốc Đài phát thanh WBUR Boston cho hay, có thể có tới 50 người bị thương. Tuy nhiên, bà cho biết  chưa khẳng định đây là các vụ đánh bom vì chưa có thông tin chi tiết về thiết bị và phương thức gây nổ, cũng như chưa có khẳng định về mối liên hệ giữa ba vụ nổ.

Còn Rick DesLauriersm, nhân viên điều tra đặc biệt của FBI, cho hay: "Đây là một vụ hình sự nghiêm trọng, có khả năng là một vụ khủng bố".

Tại cuộc họp báo, chỉ huy cảnh sát cũng đưa ra ngay các số điện thoại nóng để người dân hoặc khách lữ hành cần thông tin, có thể liên hệ.Nước Mỹ sẽ "tìm ra thủ phạm"


Tổng thống Obama nói nước Mỹ sẽ "tìm ra thủ phạm" và đưa những ai phải chịu trách nhiệm ra ánh sáng công lý - trong bài phát biểu đầu tiên được truyền hình sau vụ nổ ở Boston.

Trong bài phát biểu ngắn từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh "chúng ta chưa biết ai đã làm việc này và vì sao" và "chúng ta chưa có tất cả câu trả lời đầy đủ, nhưng chúng ta biết có nhiều người đã bị thương vong. Bất cứ ai - cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về các vụ nổ - sẽ phải chịu hoàn toàn sức nặng của pháp lý".

Ông Obama cũng nói Boston là một thành phố kiên cường, người dân nơi đây rất cứng cỏi và nói thêm rằng, cả nước Mỹ đang ở cạnh Boston và tiểu bang này. Ông cho hay đã trao đổi với lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang FBI và Cơ quan An ninh quốc gia để thúc giục điều tra.

Ông cũng nói đã bảo đảm với Thống đốc bang Massachusetts và Thị trưởng Boston sẽ cung cấp mọi phương tiện trợ giúp đặc biệt để chăm sóc các nạn nhân. Các lực lượng tại chỗ, trong đó các đơn vị cứu hỏa, cảnh sát, y tế, an ninh quốc gia đã phản ứng tích cực sau diễn biến.

Bài phát biểu của tổng thống Obama được cho là thận trọng khi ông không đề cập cụ thể và chi tiết đến tổ chức hay cá nhân nào có thể được cho là liên can trong vụ nổ. Tổng thống cho hay, nước Mỹ đã tăng cường cấp độ an ninh quốc gia trên toàn liên bang.

Trong khi chưa tìm ra thủ phạm, ông Obama nêu quan điểm chưa nên vội vã kết luận khi quá trình điều tra còn đang tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh thêm sẽ đưa các thủ phạm ra ánh sáng.