Phóng viên kênh Wesh-TV cho biết, tay súng đã bắn ít nhất 20 người và nhốt họ bên trong. Có tin trên mạng xã hội nói ít nhất 30 người bị bắn. 

Các tin nhắn gửi gấp trên Twitter cũng thông báo có vụ xả súng bên trong câu lạc bộ, đề nghị gọi cảnh sát, có tin nói kẻ nổ súng có bom và súng trường trong người. 

Trang FB của quán bar Pulse ra thông báo khẩn cấp lúc 2h đêm, kêu gọi mọi người "rời khỏi câu lạc bộ và tiếp tục chạy thật xa". 

Dưới thông báo này có rất nhiều bình luận của những người cho biết họ đã có mặt ở đó, may mắn thoát được, và miêu tả tình thế xảy ra. 

Có người cho biết nhóm của họ còn 4 người mắc kẹt bên trong. 

Hàng chục xe cảnh sát đã và đang hú còi chạy tới hiện trường. Những người bị thương được gấp rút đưa ra xe cấp cứu.

Cảnh sát bất ngờ hoãn cuộc họp báo dự định lúc 4h30 sáng. Họ bận cho chó truy tìm chất nổ ở các phố xung quanh câu lạc bộ. 

Nhân chứng Brett Moots nói rằng cảnh sát đã chặn đoạn đường dài chừng 3,5km của Đại lộ Orange, chừng 60 xe cảnh sát đã được triển khai. 

Vụ xả súng tại đây diễn ra chỉ 1 ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng giết chết ca sĩ Christina Grimmie, 22 tuổi, thí sinh "The Voice". Cô bị bắn chết trong một cuộc gặp gỡ chào người hâm mộ sau buổi hòa nhạc của cô ở cũng ở Orlando. 

Đến khoảng 6h30 sáng, Cảnh sát trưởng Orlando John Mina khẳng định, có 20 người bị giết trong vụ xả súng, 42 người bị thương. Vụ tấn công được chuẩn bị rất kỹ và được cảnh sát điều tra là một hành động khủng bố trong nước. 

Tuy nhiên, một tiếng sau đó, cảnh sát đính chính lại, con số người chết lên tới 50 người, bị thương là 53 người. Đây là vụ nổ súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Cảnh sát cho biết, kẻ xả súng đã đi vào tòa nhà, nổ súng bừa bãi lên trần nhà và vào đám đông. Hắn mang theo cả súng dài và súng ngắn. Những người ở trong quán, nhưng cách xa kẻ tấn công, gọi điện báo cảnh sát. Đặc nhiệm đã đột nhập bên trong bar và bắn chết kẻ xả súng. 

Thủ phạm được xem là có tư tưởng nghiêng về Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

Quán bar Pulse tự miêu tả mình là "bar đồng tính nóng bỏng nhất" ở Orlando. Vài giờ trước vụ nổ súng, quán bar này đã mời mọi người đến dự sự kiện "Hương vị Latin" đêm 11.6.