Tại một cuộc họp đặc biệt hôm 7.12, 203 người dân trong làng đã ký một kiến nghị, yêu cầu nhà chức trách "thực hiện các biện pháp cách ly phòng ngừa bằng cách đưa Kun Kun đi khỏi làng, để bảo vệ sức khỏe của dân làng và trẻ em”.

Theo trích dẫn của truyền thông Trung Quốc, kiến nghị của dân làng nói rằng, Kun Kun "nhiễm HIV từ mẹ, nay đang gây sợ hãi trong cộng đồng".

Tờ Thanh niên Nhật báo Bắc Kinh đăng một bức ảnh cho thấy, Kun Kun đứng nhìn khi ông nội cậu ký tên vào đơn kiến nghị, và sau đó cậu "chạy vội về nhà, leo lên giường, và nằm yên ở đó".

Bí thư xã, ông Uông Nhất Thự, nói với tờ báo này: "Mọi người đều thương cậu bé, cháu thật vô tội và thực ra nó cũng chỉ là một đứa trẻ. Nhưng việc cháu bị AIDS đã khiến cả làng quá sợ hãi. Chúng tôi không biết phải làm gì với cháu".

Dân làng nói với tờ báo họ sợ con cái họ sẽ bị AIDS nếu chúng tiếp xúc với cậu bé hoặc bị cậu cắn. Một người còn gọi Kun Kun là "bom nổ chậm".

Một tờ báo khác hỏi ông cậu bé tại sao lại ký bản kiến nghị, ông của Kun Kun nói, ông và vợ ông đã già và không còn khỏe nữa, nên "không có cách nào chăm sóc được cậu bé". Ông nói thêm rằng ông không nhận được tin tức gì từ cha mẹ Kun Kun.

Cậu bé Kun Kun bị nhiễm virus HIV từ mẹ khi đang mang bầu cậu, nhưng đến khi cậu 5 tuổi mới được phát hiện đã mang virus chết người này.

Mẹ và cha dượng cậu bé làm việc ở tỉnh khác, do vậy cậu sống với ông bà- người nhận cha dượng cậu là con nuôi từ thuở nhỏ.

Kun Kun không đi học mà cả ngày chơi trong rừng. Cậu bé cũng châm lửa đốt nhà mình cũng như đốt các đống cỏ và cả giếng dầu của làng.

"Không ai muốn chơi với cháu, vì vậy cháu chơi một mình," cậu bé nói.

 Nhận thức về HIV/AIDS còn yếu kém ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Thông tin về cậu bé dương tính với HIV này đã thu hút hàng chục nghìn bình luận trên mạng sau khi tờ Thanh niên Nhật báo ở Bắc Kinh đưa tin, đồng thời gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội weibo với những phản ứng trái ngược, vừa hoài nghi, thông cảm với dân làng, vừa thương Kun Kun.

Một viên chức địa phương cho hay, họ có kế hoạch "giáo dục tư tưởng" cho dân làng, và cũng tìm kiếm một tổ chức nhận nuôi Kun Kun vì ông bà của cậu đã cao tuổi.

Giới quan sát cho biết, tình trạng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS vẫn hoành hành ở Trung Quốc, mặc dù chính phủ đã cố gắng dùng pháp luật chống lại tình trạng này.

Hồi tháng 8 vừa qua, 2 hành khách có HIV dương tính đã kiện một hãng hàng không giá rẻ Trung Quốc vì từ chối không cho họ lên máy bay.