Theo đó Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 tổ chức phiên họp kín toàn thể, kéo dài 4 ngày nhằm một lần nữa rà soát lại kỹ càng chương trình nghị sự cho kỳ đại hội then chốt lần thứ 18 sắp tới.

Đại hội 18 sẽ đề ra những kế hoạch chiến lược cho cải cách và phát triển của Trung Quốc với trọng tâm nhằm vào những vấn đề tồn tại nổi lên trong quá trình phát triển đất nước và những vấn đề người dân quan tâm. Cũng tại đại hội, Trung Quốc sẽ thực hiện chuyển giao lãnh đạo cấp cao, bầu Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại phiên toàn thể cuối cùng này, dự kiến quyết định chính thức về số phận cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai sẽ được đưa ra. Ông Bạc bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội và mất quyền miễn trừ truy tố vào tuần trước, mở đường cho việc xét xử ông này với cáo trạng lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và quan hệ bất chính.

Trước khi vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai bị kết tội sát hại doanh nhân người Anh vào tháng 8, ông Bạc Hy Lai là ứng cử viên sáng giá vào một trong những vị trí lãnh đạo quan trọng của Trung Quốc.

Trong bối cảnh quan trọng của cuộc chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc, tuần trước tờ báo New York Times của Mỹ đăng bài nói rằng gia đình Thủ tướng Ôn Gia bảo tích lũy số tài sản trị giá 2,7 tỉ USD. Tuy nhiên, phía luật sư đại diện gia đình Thủ tướng và truyền thông Trung Quốc lập tức phủ nhận thông tin trên, coi đó là "sự bịa đặt và hành động bôi nhọ".

Trước đó, ngày 22.10, Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được tổ chức tại Bắc Kinh dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào. Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình trưng cầu ý kiến trong và ngoài Đảng của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 về dự thảo báo cáo tại đại hội 18, cũng như tình hình trưng cầu ý kiến trong nội bộ đảng về dự thảo sửa đổi “Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Trung Quốc đã sẵn sàng cho kỳ đại hội quan trọng nhất trong vòng 10 năm qua. Theo Tân hoa xã, hơn 1,4 triệu tình nguyện viên Trung Quốc sẽ hỗ trợ cảnh sát duy trì trật tự ở Bắc Kinh từ nay đến hết kỳ đại hội.