Các nguồn tin thân cận với chiến dịch mô tả một loạt sai lầm của ứng viên Đảng Cộng hoà, trong đó nổi bật nhất là cuộc tranh cãi kéo dài nhiều ngày với gia đình ông Khirz Khan, người cha Hồi giáo của một lính Mỹ tử trận ở Iraq.

Kể từ đại hội của Đảng Dân chủ, Trump ngày nào cũng tranh cãi về việc con trai ông Khan có phải là anh hùng hay không. Và ngày 3.8, Trump mới chuyển sang một chủ đề mới, gây chiến với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và John McCain.

Cụ thể, Trump khẳng định sẽ không ủng hộ ông Ryan trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 9.8 tới ở bang Wisconsin để giành ghế ở Hạ viện, và không ủng hộ ông McCain trong bầu cử sơ bộ cuối tháng 8 ở bang Arizona để giành ghế ở Thượng viện.

Một nguồn tin của Đảng Cộng hoà nói với CNN rằng, nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump, thậm chí cả người quản lý chiến dịch Paul Manafort "cảm thấy đang lãng phí thời gian". Hai nguồn tin thân cận khác nói rằng cá nhân họ muốn Trump xin lỗi gia đình ông Khan, mặc dù ông Khan tấn công Trump trên sân khấu của Đại hội Đảng Dân chủ tháng trước.

Trump đang mất dần sự ủng hộ mỏng manh trong Đảng Cộng hoà, trong khi các nhà tài trợ đang tỏ ra hoài nghi có tiếp tục cung cấp tiền nữa hay không khi mà Trump ngày càng độc địa như vậy.

"Người quản lý chiến dịch Manafort nói rõ rằng không ai có thể giúp Trump nếu họ không tin tưởng ông ấy sẽ làm những gì cần thiết để chiến thắng" - một trợ lý cao cấp của Trump nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Trump, Jason Miller, bác bỏ sự lộn xộn và thất vọng của chiến dịch tranh cử.

"Ý kiến của Paul Manafort là hoàn toàn sai lầm. Chiến dịch của chúng tôi vừa kết thúc một tháng gây quỹ lớn nhất cho đến thời điểm này. Chúng tôi ngày nào cũng bổ sung thêm các nhân viên giàu kinh nghiệm và tài năng. Ông Trump có số lượng người ủng hộ lớn và nhiệt tình mà bà Hillary Clinton không bao giờ có thể có" - Miller cho biết.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với chiến dịch cho CNN biết, bất chấp những tuyên bố của Miller, thực sự đằng sau hậu trường rất căng thẳng.