Với 96% lượng phiếu bầu được kiểm, phe ủng hộ ông Erdogan dành 51.5% trong khi phe phản đối dành khoảng 48.5% - theo BBC.

Những người ủng hộ ông Erdogan nói, việc thay thế chế độ nghị viện với chế độ do tổng thống quyết định sẽ làm hiện đại hóa đất nước. Đối thủ của ông thì phản đối việc chính quyền quyết định chấp nhận những phiếu bầu không được đóng dấu.

Kết quả "thuận" còn cho phép ông Erdogan có thể tại vị cho đến năm 2029 - theo BBC.

Khoảng 55 triệu người được phép tham gia bỏ phiếu trên 167.000 điểm bỏ phiếu, và số người đi bầu được cho là rất đông. Ba người bị bắn chết gần một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Diyarbakir phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là vì tranh cãi họ sẽ bỏ phiếu cho bên nào.

Phó Thủ tướng Veysi Kaynak nói, tỷ lệ phiếu "thuận" là thấp hơn dự tính. "Nhưng họ vẫn dẫn trước" - ông nói thêm.

Cuộc trưng cầu dân ý đại diện cho chương trình thay đổi về hiến pháp lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nước này trở thành một nước cộng hòa cách đây một thế kỷ.

Ông Erdogan sẽ được trao nhiều đặc quyền để bổ nhiệm các bộ trưởng nội các, phát hành các sắc lệnh, chọn lựa các thẩm phán cấp cao và giải thể quốc hội.

Chế độ mới sẽ bỏ vị trí của thủ tướng và tập trung quyền lực vào tay vị tổng thống, đặt toàn bộ hệ thống chính quyền dưới sự kiểm soát của ông.