Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow nói, cuộc tập trận Trident Juncture cho thấy NATO "có thể đối phó với mọi điều, từ chiến tranh thông thường tới chiến tranh công nghệ hiện đại và chiến tranh tâm lý".

"Cuộc tập trận gửi thông điệp rõ ràng cho bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào. Mọi nỗ lực xâm phạm chủ quyền của một quốc gia thành viên NATO sẽ chịu sự đáp trả kiên quyết của toàn bộ NATO" - chỉ huy cấp cao NATO, tướng Philip Breedlove nói.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 36.000 binh sĩ, thủy thủ, phi công từ hơn 30 nước, nhằm kiểm tra khả năng đáp trả các mối đe dọa an ninh mới của các đồng minh.

Cũng tại lễ khai mạc, ông Breedlove nói: "Chúng tôi rất quan ngại về việc xây dựng lực lượng của Nga. Đầu tiên là ở Kaliningrad, Biển Đen và giờ đây là đông Địa Trung Hải". Các quan chức NATO nhấn mạnh, tổ chức này sẵn sàng và có khả năng bảo vệ bất kỳ nước nào trong khối, và sức mạnh tổng hợp của NATO lớn hơn rất nhiều so với khả năng quân sự của Nga.

Tâm điểm của cuộc tập trận là thành phố Trapani, vùng Sicily, Italia, sau đó mở rộng ra Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các nước lân cận. Cuộc tập trận mô phỏng một nước lớn xâm lược một nước thành viên nhỏ của NATO, tạo cuộc khủng hoảng tôn giáo và sắc tộc, đe dọa cắt nguồn cung cấp năng lượng và tự do hàng hải, với nguy cơ khủng bố và tấn công mạng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow phủ nhận rằng kẻ thù xâm lược hư cấu là Nga.