Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen  thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12.10.2016.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, môi trường; tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), tạo khuôn khổ thuận lợi mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Đan Mạch đã cung cấp nguồn ODA thiết thực cho Việt Nam trong nhiều năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh quan hệ song phương chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển sang quan hệ đối tác cùng có lợi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tìm ra các phương thức hợp tác mới, có hiệu quả trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Christian Jensen nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại LHQ. Việt Nam hoan nghênh Đan Mạch tăng cường hợp tác và hỗ trợ ASEAN thời gian qua và mong muốn hai bên sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực an ninh biển, xây dựng thể chế, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết hòa bình các tranh chấp, hợp tác kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, nông nghiệp, công nghệ xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu

Về vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Christian Jensen chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các Bên tại Biển Đông (DOC), tiến tới hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

Chiều cùng ngày, Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Đan Mạch do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen đồng chủ trì đã được tổ chức.

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng ghi nhận những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương giữa Việt Nam - Đan Mạch trong thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi hai nước đã trở thành Đối tác toàn diện vào năm 2013 và ký kết các kế hoạch hành động cụ thể sau đó cho năm 2014-2015 và năm 2016.

Quan hệ thương mại song phương tăng mạnh, đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam cũng trên đà tiến triển tốt. Tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam đối với việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng được nhấn mạnh tại cuộc họp. Về hợp tác phát triển, hai bên đạt được thoả thuận về lộ trình hài hòa thủ tục của hai bên để tiếp tục thúc đẩy Chương trình Tài chính Doanh nghiệp Danida ở Việt Nam nhằm hướng tới tài trợ các dự án có quy mô phù hợp, tận dụng được công nghệ, kỹ thuật hiện đại của Đan Mạch. Hơn nữa, hai Bộ trưởng cũng đã ghi nhận tầm quan trọng của chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược giữa các bộ, ngành Việt Nam với Đan Mạch trong lĩnh vực môi trường, thực phẩm và nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Hai Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, thông qua những biện pháp tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Chính phủ, các doanh nghiệp của hai bên; xây dựng cơ chế trao đổi thông tin hiệu quả để xử lý kịp thời những khó khăn/vướng mắc cho các doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư.

Trên tinh thần hợp tác thông qua cơ chế họp Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ, hai bên tin tưởng rằng quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam - Đan Mạch sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và góp phần thực hiện thành công Kế hoạch hành động của Hiệp định Đối tác toàn diện mà hai bên đã cam kết.