Các bộ trưởng TPP bắt đầu cuộc họp kéo dài tối 3.10 với hy vọng đạt được đột phá, song cuộc đàm phán ở Atlanta (Mỹ) đổ vỡ chỉ 15 phút sau khi bắt đầu. 

"Các vấn đề chủ chốt vẫn là bảo hộ sản phẩm sinh học và sữa, giữa Mỹ, Canada và New Zealand. Vấn đề ô tô đã được giải quyết hầu hết" - một quan chức Châu Á cho biết sau cuộc họp tối qua. 

Ngày đàm phán 4.10 sẽ là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán này. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari sẽ trở lại Tokyo để cải tổ nội các và những người khác sẽ tới Istanbul để dự cuộc họp G-20 vào ngày 5.10. 

Các bộ trưởng TPP đã gặp nhau từ hôm 30.9 và dành chủ yếu thời gian thảo luận 2 vấn đề bế tắc nhiều nhất: Yêu cầu của Mỹ về bảo hộ trí tuệ dài hơn so với tiêu chuẩn chung với các sản phẩm sinh dược và dược phẩm từ nguyên liệu sống. 

Một số nước đưa ra thời hạn bảo hộ là 5 năm, trong khi đề xuất của Mỹ là 12 năm. 

Quy định này vấp phải bất đồng từ một số nước TPP vì cho rằng thời gian bảo hộ mà Washington đưa ra sẽ chỉ giúp các hãng hãng dược phẩm Mỹ tiếp tục độc quyền các sản phẩm sinh dược đắt tiền, cản trở các quốc gia khác có thể sản xuất ra những sản phẩm tương tự nhưng có giá thành thấp hơn. 

Các vấn đề bế tắc khác là việc New Zealand và Mỹ yêu cầu Nhật Bản và Canada mở cửa thị trường nhiều hơn để nhập các sản phẩm sữa. 

Việt Nam và Canada đã tỏ ý sẵn sàng hạ thuế với ô tô của Nhật Bản.  

Giới phân tích nhận định, nếu cuộc đàm phán ở Atlanta không đạt được thỏa thuận thì vẫn còn cơ hội để đạt được TPP trong năm nay khi các nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới ở Philippines. 

Video: Biểu tình phản đối TPP bên ngoài cuộc đàm phán Atlanta: