Vài giờ trước khi diễn ra cuộc đàm phán, Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh có dấu hiệu “chìa cành ô liu” khi khẳng định sẽ thiết lập một hội đồng bầu cử “dân chủ hơn” để lựa chọn người kế nhiệm ông. Những người tham gia đàm phán trong chính quyền Hồng Kông cũng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cuộc đàm phán hơn nữa với thủ lĩnh phong trào “Chiếm trung tâm”.

Cuộc gặp hai bên được truyền hình trực tiếp diễn ra tại Học viện Y học lúc 18h, theo giờ Hồng Kông để hàng ngàn người biểu tình trên đường phố được chứng kiến.

Trong cuộc đàm phán, 5 đại diện sinh viên trong trang phục áo phông đen có in dòng chữ “Freedom Now” (tạm dịch: “Tự do ngay bây giờ”) ngồi đối diện với 5 quan chức chính quyền trong trang phục vest.

Chính quyền Hồng Kông tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên với người biểu tình với mong muốn tạo ra bước đột phá, nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài suốt 3 tuần qua. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu đột phá nào sau 2 giờ đàm phán và những yêu cầu của người biểu tình về cơ bản vẫn chưa được đáp ứng.

Các sinh viên cho rằng, chính quyền Hồng Kông “mơ hồ” trong cam kết tìm kiếm sự thỏa hiệp và nói rằng, họ cần tham vấn trước khi đưa ra quyết định có tiếp tục đàm phán hay không.

Các nhà chức trách Hồng Kông tham gia đàm phán với sinh viên hôm 21.10.

Bà Carrie Lam, quan chức quyền lực thứ hai của Hồng Kông, kêu gọi những người biểu tình hành động trong khuôn khổ, tăng cường tính minh bạch và khả năng cạnh tranh của hệ thống chính quyền. Bà Lam nói: “Đây là một cơ hội tốt và một cuộc đối thoại có ý nghĩa. Tôi hy vọng cộng đồng sẽ nhất trí”.

Bà Lam cũng đảm bảo với các thủ lĩnh sinh viên rằng, cả chính quyền Hồng Kông,  người dân và thậm chí là chính quyền trung ương đều đang lắng nghe ý kiến của sinh viên, nhưng đề nghị những người này phải tuân thủ các biện pháp pháp lý.

Bà cũng cho hay, chính quyền Hồng Kông sẽ truyền đạt quan điểm của phong trào “Chiếm trung tâm” đến Bắc Kinh, phản ánh các sự kiện xảy ra từ 31.8.

Tuy nhiên, thủ lĩnh sinh viên Alex Chow phân vân về hiệu quả của những báo cáo như vậy, về những thay đổi chúng mang lại và liệu có dẫn tới việc điều chỉnh khung hoặc đường hướng của các cuộc bầu cử hội đồng lập pháp.

Trong kết luận của mình, bà Lâm cho biết, với cách tiếp cận từng bước có thể giúp Hồng Kông tiến tới phổ thông đầu phiếu vào năm 2017 và 2020.

Bà cũng bày tỏ hy vọng việc chiếm đóng trong các khu vực của thành phố sẽ sớm kết thúc, và nói thêm rằng: “Hồng Kông đã bị xé nát bởi các cuộc biểu tình”.