Theo ông De Mistura, tiến trình hoàn thiện danh sách những người tham gia “vẫn tiếp diễn”, đặc biệt liên quan đến việc làm rõ các nhóm đối lập sẽ không được coi là "khủng bố”.

Phái viên Syria nói thêm, Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu gửi lời mời từ hôm nay (26.1). “Tôi sẽ gửi lời mời theo sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Các cuộc đàm phán hòa bình về Syria ban đầu dự kiến vào ngày 25.1 nhưng đã bị hoãn lại.

Ông De Mistura nói thêm rằng "các cuộc đàm phán gần gũi" giữa hai bên dự kiến  kéo dài 6 tháng. Theo quan chức Liên Hợp Quốc này, “đây không được coi là Geneva-3”.

Hội nghị hòa bình Geneva II diễn ra trong năm 2014 tập trung vào việc đưa hai bên - chính phủ và phe đối lập – đến bàn đàm phán để thống nhất về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Phái viên De Mistura cho hay, các bên sẽ không thảo luận trực tiếp với nhau mà sẽ qua trung gian là các nhà đàm phán.

Phần đầu tiên của các cuộc đàm phán sẽ kéo dài từ hai đến ba tuần, phái viên này cho biết và nói thêm, nội dung đàm phán sẽ tập trung về một thỏa thuận ngừng bắn, ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo (IS) và tăng viện trợ nhân đạo.

Trả lời câu hỏi về thành phần của các phái đoàn, ông De Mistura cho biết: “Thành phần tham gia càng toàn diện càng tốt, bao gồm cả phụ nữ, các nhóm xã hội dân sự và các nhóm yếu thế khác”.

Chính phủ Syria thông báo, phái đoàn Damascus sẽ do đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, Bashar al-Jaafari, dẫn đầu.