Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cũng cho biết hiện còn nhiều việc cần phải làm.

Có mặt trong các cuộc đàm phán với Iran hôm 4.7, người đứng đầu IAEA cho hay nội trong năm nay, IAEA có thể hoàn tất phúc trình về việc liệu Iran có tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân hay không, nếu Iran hợp tác với nhóm đặc nhiệm của ông.

Trao đổi với các nhà báo tại Vienna (Áo), Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano nói ông dự kiến sẽ hoàn tất phúc trình này nội trong 6 tháng, về những "kích thước quân sự có thể có" của chương trình phát triển hạt nhân Iran.

Theo VOA, những lời phát biểu của Tổng Giám đốc IAEA có thể đánh dấu một bước khai thông về một trong những vấn đề gai góc nhất đang cản trở các bên đạt được thoả thuận sau gần 2 năm thương thuyết ráo riết.

Tất cả các bên đều cho rằng thoả thuận mong đợi đang trong tầm tay với, nhưng hiện còn nhiều điểm bất đồng nghiêm trọng. Một trong các điểm ấy là cuộc điều tra về các mặt quân sự của những hoạt động hạt nhân Iran. Một số các vấn đề đang trong vòng tranh chấp gồm việc tiếp cận các địa điểm hạt nhân và một thời biểu để tháo gỡ các biện pháp chế tài áp đặt đối với Iran.