Đại giáo chủ tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei.

IAEA bị bẽ mặt

Ngày 22.2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố thất bại trong việc đạt được thỏa thuận với Iran về vấn đề hạt nhân. Quốc gia Hồi giáo này đã ngăn cản đoàn thanh sát viên của IAEA tiếp cận khu quân sự Parchin - địa điểm bị tình nghi là nơi thử nghiệm các chất nổ liên quan tới vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây.

Ngay sau khi đàm phán thất bại, đoàn thanh sát viên IAEA rời Iran cuối ngày 21.2. Về tới Vienna, giám đốc IAEA Yukiya Amano nói rằng việc Iran từ chối không cho thanh sát khu phức hợp quân sự Parchin là "đáng thất vọng".

Một nhà ngoại giao phương Tây tại Vienna nói rằng động thái đó của Iran càng khiến cộng đồng thế giới "không mấy tin tưởng vào bản chất chương trình hạt nhân của Iran".

"Sự bẽ mặt mới nhất này của IAEA, cùng với quyết định bắt đầu làm giàu uranium tại Qom của Iran càng như thách thức cộng đồng quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", nhà ngoại giao cho hay.

Mỹ bày tỏ sự thất vọng vì tiến trình làm việc của IAEA không đạt được kết quả. Pháp cho rằng Iran "bỏ lỡ cơ hội" khôi phục lại những cuộc đàm phán mở rộng giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới.

Giờ đây, căng thẳng giữa Iran - phương Tây càng bị đẩy lên cao thêm.

Trong khi đó, Nga cùng với Trung Quốc cảnh báo các nhà ngoại giao Iran về viễn cảnh không mấy tốt đẹp sau sự thất bại của IAEA. "Hành động quân sự chống lại Iran sẽ là thảm họa cho cả khu vực và hệ thống quan hệ quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói.

Ông Gatilov kêu gọi các nước chờ đợi báo cáo chính thức của IAEA trước khi quyết định lên án Iran bất hợp tác.

"Iran sẽ tiếp tục con đường phát triển hạt nhân"

Tuy nhiên, đại giáo chủ tinh thần Ayatollah Ali Khamenei phủ nhận mục đích thực sự của chương trình hạt nhân Iran là chế tạo "vũ khí nguyên tử".

"Chúng ta không theo đuổi vũ khí hạt nhân. Chúng ta muốn phá vỡ quyền lực tối cao của các cường quốc thế giới chỉ dựa vào vũ khí hạt nhân" - thủ lĩnh tinh thần phát biểu với các nhà khoa học hạt nhân Iran.

Ông Khamanei còn nhấn mạnh rằng "Nhờ có Chúa trời, Iran sẽ đạt được mục tiêu này", một tuyên bố chính thức của chính phủ cho hay.

Đồng thời, vị thủ lĩnh tinh thần này khẳng định năng lượng hạt nhân "là lợi ích quốc gia của Iran". "Áp lực, các biện pháp trừng phạt, đe dọa và ám sát sẽ không ra quả ngọt và Iran sẽ tiếp tục con đường phát triển hạt nhân".

Thanh Huyền, Vân Anh (Theo AFP, Sky News)