Theo Sputnik, đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba đề cập việc Qatar nên xem xét lại các chính sách của nước này với khu vực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa cực đoan.

Ngày 9.6, ông Yousef al-Otaiba tuyên bố UAE hoan nghênh sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết bất ổn về Qatar. “Bước tiếp theo là Qatar nhận thức về những sự lo ngại này và cam kết xem xét lại chính sách với khu vực. Đây là động thái cung cấp cơ sở cần thiết cho bất cứ cuộc thảo luận nào”, đại sứ UAE tại Mỹ khẳng định.

Cũng trong ngày 9.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Qatar tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi nước này chấm dứt ngay những hành động này.

Trước đó, ngày 5.6, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar và chặn giao thông đường bộ, đường biển với nước này. Các quốc gia khác cũng tiếp tục cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các tổ chức khủng bố, gây bất ổn định ở khu vực Trung Đông.