Có rất nhiều câu hỏi  xuất hiện sau những gì đã xảy ra. Những câu hỏi chính đó là tại sao và bằng cách nào thủ phạm đã có thể  đột nhập vào lễ khai mạc triển lãm, tại sao không có lực lượng  bảo vệ đứng gần đại sứ Nga,  cơ quan đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó ở đâu?

Theo Công ước Vienna, nước chủ nhà phải đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao. Thông thường đại sứ quán và lãnh sự được bảo vệ, nhưng bên ngoài phạm vi văn phòng của các nhà ngoại giao, nếu đó là ở một quốc gia tương đối yên bình, không có ai bảo vệ.

Thành viên của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, cựu đại sứ Nga ở Myanmar và Hàn Quốc Gleb Ivashentsov nói với Sputnik: "Thông thường, bảo vệ bên ngoài do cảnh sát địa phương đảm nhiệm, và có cả cảnh vệ của chúng ta làm nhiệm vụ bảo vệ lối ra vào cơ quan của chúng tôi. Nhưng trong buổi lễ tân, đại sứ phát biểu trước microphone nên không thể bao quanh bằng lực lượng bảo vệ. Hơn nữa, nhân viên bảo vệ thường không đi lại trước ngài đại sứ".

Một vấn đề hoàn toàn khác, ở những "điểm nóng" và những nước có nguy cơ khủng bố, như Iraq, Syria, Afghanistan, quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm tình báo nước ngoài Zaslon có nhiệm vụ bảo vệ các nhà ngoại giao Nga. Đó là khi bộ phận bảo vệ đại sứ quán và sơ tán công dân Nga ra khỏi những "điểm nóng".

Trong một số thời điểm, cựu đại sứ Nga tại Yemen và Jordan, ông Alexandr Kalugin, đã cần đến sự giúp đỡ của họ.

"Khi tôi còn là đại sứ ở Yemen, tôi đã được bảo vệ như vậy, bởi vì có những mối đe dọa nhắm đến tôi. Đó là những người được đào tạo đặc biệt để bảo vệ tôi. Tôi luôn được hộ tống trong tất cả các chuyến đi. Cũng có thể thuê nhân viên bảo vệ tư nhân, như thực tế bây giờ thường áp dụng. Khi tôi còn là đại sứ ở Jordan, ngoài cảnh vệ  thường trực, nhân viên của công ty bảo vệ tư nhân của Jordan cũng đảm trách nhiệm vụ  bảo vệ chúng tôi" - đại sứ Kalugin kể.

Được biết, một số đại sứ quán nước ngoài ở Mátxcơva cũng thuê  công ty an ninh tư nhân để bảo vệ các nhà ngoại giao. Tuy nhiên, những  nhân viên này không được phép mang vũ khí.

Ngoài ra, trong mỗi đại sứ quán đều có một người đặc biệt, sĩ quan về vấn đề an ninh có nhiệm vụ tham gia chuẩn bị sự kiện với sự tham gia của các nhà ngoại giao và đánh giá rủi ro tiềm ẩn.

Thật đáng tiếc, trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả những biện pháp này là  hoàn toàn không đủ. Sau khi đại sứ Nga bị ám sát, cần phải xem lại toàn bộ hệ thống bảo vệ các nhà ngoại giao.

Chủ tịch Hội cựu chiến binh lực lượng đặc nhiệm quốc tế Alpha, ông Sergey Goncharov cho biết: "Vụ ám sát đại sứ Karlov nói lên rằng, chúng ta cần phải chú trọng đến vấn đề an ninh của đại sứ quán Nga ở nhiều nước. Đặc biệt, những nơi có các mối đe dọa thực sự từ bọn khủng bố. Và nó đã cho thấy rằng, các nhà ngoại giao là những người cần được bảo vệ".

Hiện nay đại sứ quán Nga hiện diện ở gần 150 quốc gia. Để đảm bảo bổ sung việc bảo vệ các nhà ngoại giao cần một số tiền khá lớn. Tuy nhiên, mạng sống của một con người, hơn nữa, cuộc sống của người đại diện chính thức của một quốc gia ở một nước khác, còn quý giá hơn rất nhiều.