Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp 39 Uỷ ban Di sản Thế giới gồm 25 người : BNG (4 người), Bộ VH (3 người), Hà Nội (5 người), Thừa Thiên Huế (3 người), Ninh Bình (5 người), Quảng Bình (3 người), Thanh Hoá (2 người) đều đã an toàn.

Sáng nay 17.7, Đại sứ Châu cho biết, trưa qua theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình ổn định hơn, đoàn Việt Nam giữ lịch mời các Đại sứ các nước có di sản vừa được công nhận là di sản thế giới đến dự cơm trưa tại khách sạn Hilton để chúc mừng bạn, đặc biệt là các hồ sơ di sản mà Việt Nam giúp tư vấn. Đây cũng là dịp đoàn VN bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết đối với nước chủ nhà ngay sau khi đảo chính không thành vừa kết thúc.

Thông điệp mạnh mẽ và rất kịp thời của đoàn Việt Nam làm các bạn, nhất là Đại sứ Thổ nhĩ kỳ tại Unesco thực sự xúc động và biểu dương bên cạnh việc đánh giá cao đoàn VN đã giúp tư vấn chuyên môn để bảo vệ thành công một loạt di sản thế giới ở Ấn Độ, Iran, Thổ Nhĩ kỳ, Serbia, Croatia, Tây Ban Nha.

Trước đó, đoàn đã trải qua đêm kinh hoàng ở Istanbul. Đoàn Việt Nam ở 5 khách sạn khác nhau. Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết: "trong đêm đảo chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng anh em trong đoàn Thanh Hoá vẫn chờ ở sân bay. Các anh đã trải qua một đêm khiếp sợ hơn chúng tôi với cảnh hỗn loạn, dẫm đạp. Nỗi ám ảnh của đợt khủng bố tại sân bay mấy tuần trước giết hơn 40 người vẫn đè nặng lên từng người.

Giám đốc Hoàng Thành Thăng long Trần Việt Anh báo cáo đoàn Hà nội an toàn trải qua một đêm với máy bay gầm rú làm rung cửa sổ.Đêm qua ký ức của thời Hà nội hàng đêm tránh bom của máy bay Mỹ tràn về. Nỗi sợ không lớn nhưng lo lắng cho từng thành viên làm tôi đứng nằm không yên. Đoàn đông, nhiều bộ, tỉnh, thành, gồm nhiều Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND hoạt động trên phạm vi rộng và tranh thủ gặp nhiều đối tác. Thông tin liên lạc có lúc gián đoạn. Các anh lại không thông thuộc địa bàn".

Giữa trung tâm cuộc đảo chính, hôm qua, Đại sứ Châu đã cập nhật liên tiếp những diễn biến đảo chính trên FB của ông: "Lực lượng đảo chính triển khai quân ngay gần trung tâm hội nghị. Quần chúng ào ạt xuống đường theo lời kêu gọi của Tổng thống "không gì cao hơn quyền lực của nhân dân" và quảng trường nơi chúng tôi ở Taksim trở thành bãi chiến trường. Nhân dân vây xe tăng, lính bắn trả.

Đến nay hơn 80 người được tin đã chết, hơn 800 quân lính đã bị bắt. Một Đô đốc, 5 vị tướng và 14 đại tá đã bị bắt. Tình hình vẫn chưa hoàn toàn ổn định khi lực lượng đảo chính vẫn chiếm giữ một số doanh trại và nguy hiểm hơn vẫn đang kiểm soát một sô máy bay trực thăng.

Không riêng gì Việt Nam mà chính phủ và nhân dân hơn 100 nước đang hướng về Istanbul vì ở đó có rất nhiều các vị Bộ trưởng, Đại sứ, Tổng lãnh sự các nhà ngoại giao, các chuyên gia hàng đầu đang dự họp Khoá họp 40 của UBDS Thế giới.

Trong cơn hoạn nạn này mới thấy tình đồng bào thật đáng quí. Tuỳ viên thương mại tại Istanbul Lý Quốc Thịnh (rất rất trẻ sinh 1991) ĐSQ VN tại Ankara đã thức cả đêm cập nhật tình hình và hỗ trợ Trưởng đoàn xác định vị trí và độ an toàn của từng thành viên,  nhiệt tình và tận tuỵ hết lòng. Trong nỗi sợ, nỗi lo và có lúc mất phương hướng, niềm tin lại được khẳng định bởi chính những cán bộ trẻ như em".