Đại sứ một lần nữa nhắc lại phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, chúng tôi “quan tâm sâu sắc đến phương thức hành xử của một số nước trong việc theo đuổi những tuyên bố chủ quyền của họ. Việc đe dọa, cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực bởi bất kỳ bên tuyên bố chủ quyền nào… là không thể chấp nhận được”.

Ngài Osius bày tỏ, cũng như Việt Nam, Hoa Kỳ mong muốn có hoà bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông. Đại sứ hy vọng các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua con đường ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền thực hiện tự kiềm chế - đặc biệt là về các hoạt động cải tạo thực địa quy mô lớn để biến đổi các bãi đá và bãi ngầm thành những tiền đồn có thể dễ dàng quân sự hóa. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc nhằm sớm hoàn tất một bộ Quy tắc Ứng xử có ý nghĩa tại Biển Đông, nơi vận chuyển qua lại của một nửa lượng hàng hóa thế giới”, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Đại sứ Osius tin tưởng, khi Việt Nam thúc đẩy năng lực quân sự của mình sẽ đóng một vai trò rất tốt để góp phần vào sự hòa bình, ổn định của Biển Đông.

 Đại sứ Osius kêu gọi các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông kiềm chế mọi hoạt động cải tạo quy mô lớn. Ảnh: Thành An.

Một trong những vấn đề được Đại sứ nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia sáng nay là hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Theo đó, hai nước đã đạt được những tiến bộ vững chắc trên cả 5 lĩnh vực ưu tiên đã nhất trí về hợp tác Quốc phòng gồm: An ninh biển, đối thoại cấp cao, tìm kiếm và cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, và các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ngài Osius cũng cho biết, cuối tháng này, lực lượng vũ trang hai nước sẽ cùng tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ chương trình Thiên thần Thái Bình dương năm nay. Cùng với đó, vào tháng 8, hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ cộng tác trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

Theo Đại sứ, hiện nay hai nước đã có những tiến bộ trong lĩnh vực xây dựng lòng tin giữa hai bên với nhau và đang mở rộng hợp tác quốc phòng. “Chúng tôi đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thời gian gần đây để bàn về hợp tác về an ninh hàng hải, trợ giúp nhân đạo, trao đổi các chuyến thăm cấp cao, gìn giữ hòa bình… Tất cả những lĩnh vực này đều nằm trong biên bản hơp tác quốc phòng hai nước ký năm 2011. Tôi tin rằng chúng ta đều có thể đạt được những tiến bộ trên các lĩnh vực này”.

Đại sứ Osius cũng xác nhận, Mỹ đã cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam và sẽ hỗ trợ huấn luyện, đào tạo giúp đỡ phát triển đội ngũ thủy thủ cũng như bảo dưỡng của tàu và năng lực giám sát trên biển cho Việt Nam.

“Không chỉ giao thiết bị mà chúng tôi còn giao một gói đầy đủ để làm sao các bạn có thể sử dụng tốt nhất những tài sản của chúng tôi. Điều đó cũng nói lên rằng, còn nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam để Mỹ thể hiện cam kết của mình với Vệt Nam”, Đại sứ Mỹ khẳng định.

Clip: Đại sứ Mỹ đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 6.3.