Trong ngày 28.7, Mátxcơva đã quyết định giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga xuống còn 455 từ ngày 1.9 và đình chỉ việc sử dụng tất cả các cơ sở lưu trữ của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô nước này từ ngày 1.8.

"Chúng tôi đã nhận được thông báo của chính phủ Nga, Đại sứ John Tefft bày tỏ sự thất vọng và phản đối mạnh mẽ. Chúng tôi đã thông báo lại vấn đề này để Washington xem xét", người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Nga chia sẻ với RIA Novosti.

Động thái của Nga được đưa ra sau khi ngày 27.7 các Thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ một dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên và hạn chế khả năng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc dỡ bỏ các hạn chế đối với Mátxcơva với tỷ lệ đồng thuận gần như hoàn toàn.

Dự luật này vẫn chưa được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phê chuẩn nhưng đã làm dấy lên những lời chỉ trích từ Liên minh châu Âu. Cho đến nay, Pháp và Đức đã lên tiếng phản đối dự luật này vì ảnh hưởng xấu đến các ngành công nghiệp của Châu Âu và thúc đẩy các lợi ích thương mại của Mỹ. 

Tháng 12.2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai tổ hợp ngoại giao của Nga tại nước này. Hành động này được đưa sau cáo buộc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, mà Nga đã nhiều lần phủ nhận.

Thời điểm đó, ông Vladimir Putin quyết định không đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, tài sản ngoại giao của Nga vẫn không được trả lại. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố Mátxcơva sẽ có biện pháp trả đũa Washington nếu vấn đề tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ không được giải quyết.