Trả lời phỏng vấn CNN ngày 9.4, bà Haley nói rằng, đánh bại IS, gạt ảnh hưởng của Iran khỏi Syria, lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad là những ưu tiên của Washington.

“Chúng tôi không thấy một Syria hòa bình khi ông Assad còn ở đó” – bà Haley nói.

Bình luận được đưa ra sau việc Tổng thống Trump ra lệnh bắn tên lửa vào căn cứ của Syria hôm 7.4 và thể hiện việc thay đổi chính sách của Mỹ do chính bà Haley tuyên bố trước đó.

Phát biểu hôm 30.3, vài ngày trước khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ cho là do chính quyền Assad gây ra, bà Haley nói rằng Mỹ có thể thay đổi ưu tiên khi nhìn nhận tình hình Syria hiện nay: “Ưu tiên của chúng ta không còn là ở đó và tập trung vào việc buộc Assad phải ra đi”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có vẻ có quan điểm kiên nhẫn hơn khi phát biểu hôm qua 8.4 rằng ưu tiên của Washington là đánh bại IS.

Một khi mối đe dọa IS được giảm hoặc xóa bỏ, “tôi cho rằng chúng ta có thể chuyển hướng chú ý trực tiếp sang ổn định tình hình Syria” – ông Tillerson trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS.

Ông cũng nói rằng Mỹ hy vọng có thể giúp đưa các bên lại với nhau để bắt đầu tiến trình đi tới một giải pháp chính trị.

“Nếu chúng ta có thể đạt được ngừng bắn ở các khu vực ổn định ở Syria, thì tôi tin rằng, tôi hy vọng chúng ta sẽ có điều kiện bắt đầu một tiến trình chính trị hữu dụng”.