Trong một bài viết trên Manila Times hôm 27.12, ông Goldberg bị cáo buộc để lại một “kế hoạch chi tiết” để lật đổ ông Duterte hay “một đề nghị của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc lật đổ tổng thống Philippines”.

Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận bất cứ âm mưu nào như vậy.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Philippines Alvarez trong một tuyên bố cho hay: “Nếu điều này là đúng, nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ với sự ổn định chính trị của nước ta mà với cả cơ cấu kinh tế và xã hội của chúng ta. Nó cũng sẽ khiến mối quan hệ của chúng ta với Hoa Kỳ phải chịu những hậu quả không mong muốn”.

Ông nói thêm: "Do tính chất nghiêm trọng của cáo buộc này, tôi kêu gọi Quốc hội mở một cuộc điều tra để tìm hiểu xem có cơ sở nào với âm mưu lật đổ bị cáo buộc chống lại Tổng thống Rodrigo Duterte hay không”.

Cũng theo ông Alvarez, dù ở mức nào, âm mưu lật đổ bị cáo buộc chống lại ông Duterte cấu thành một sự vi phạm quyền tối cao của Philippines.

Trong số các chiến lược được cho là “kế hoạch chi tiết” của cựu Đại sứ Goldberg bao gồm sự cô lập về chính trị và kinh tế với Philippines, tống tiền các nước láng giềng để họ quay sang chống lại ông Duterte và hạn chế thương mại với Philippines. Kế hoạch này cũng bao gồm lời kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ sử dụng sự kết hợp kinh tế-xã hội-chính trị-ngoại giao để chống lại ông Duterte" nhằm đánh bại ông ta và cuối cùng loại bỏ anh ta khỏi vị trí hiện tại”.

Tại cung điện Malacañang, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, Ernesto Abella cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận tham gia âm mưu lật đổ tổng thống Philippines.

Ông Abella cũng cho hay bản thân ông Goldberg cũng thừa nhận việc lật đổ ông Duterte là “khó khăn”.