Reuters cho biết, từ căn cứ hải quân Zuoying, cách Đài Bắc 350km về phía nam, lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố "tăng cường khả năng chiến đấu dưới biển là thiết yếu để bảo vệ Đài Loan".

Bà Thái Anh Văn cũng nói thêm: "Đây là vấn đề mà tất cả mọi người đều biết, nhưng chúng ta đã không thể làm được trong quá khứ. Với tư cách là người đứng đầu lực lượng quân sự, tôi quyết tâm giải quyết vấn đề này".

Theo nhiều chuyên gia, để đóng một tàu ngầm tối tân, Đài Loan sẽ phải dựa vào công nghệ nước ngoài. Hiện Đài Loan mới chỉ có 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc mua của Mỹ từ hồi Thế chiến 2, chủ yếu được dùng để huấn luyện, hai tàu ngầm còn lại do Hà Lan sản xuất vào những năm 1970 và bán cho Đài Loan vào những năm 1980.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã bắt đầu chuẩn bị giao cho Đài Loan số vũ khí nước này đặt mua của Mỹ, trong đó có cả tên lửa chống hạm. Trung Quốc luôn phản đối việc này. Tuy nhiên, thông báo về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khiến chính quyền Đài Loan lo ngại sẽ không còn là đối tượng được hưởng ưu tiên từ Mỹ.