Ba Bình, là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng Đài Loan đang kiểm soát trái phép hòn đảo này. 

Ông Lee cho biết, lập trường của chính quyền Đài Loan về tuyên bố chủ quyền đảo Ba Bình là không thay đổi, và CGA sẽ không giảm bớt các cuộc tuần tra tại khu vực này. 

Ông Lee đưa ra bình luận trên trước khi trình báo cáo lên Uỷ ban hành chính nội vụ của Lập pháp viện Đài Loan về các biện pháp của CGA nhằm "bảo vệ" Ba Bình sau khi Toà trọng tài ra phán quyết vào ngày 12.7, cũng như những lý do đằng sau quyết định rút 2 tàu tuần tra mới có tải trọng 100 tấn khỏi Ba Bình một vài ngày trước đây. 

Trong phiên họp, ông Lee nói rằng CGA ra quyết định rút 2 tàu tuần tra và đích thân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trị nếu Đài Loan "mất" Ba Bình vì quyết định này. 

Bà Chen Yi-chieh thuộc Thân Dân Đảng (People First Party - PFP) đặt câu hỏi vì sao CGA quyết định rút tàu, trong khi các bên khác tăng cường sự hiện diện trong khu vực. "Điều này có phải chính quyền Đài Loan đang dao động trong việc bảo vệ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông?" - bà Chen hỏi. 

Đáp lại, ông Lee nói rằng CGA chỉ điều chỉnh các thoả thuận an ninh bằng cách rút tàu, chứ không giảm lực lượng đặc nhiệm triển khai ở khu vực này. 

Ông Lee cho biết, CGA điều tàu bảo vệ bờ biển 2.000 tấn tới Biển Đông hôm 10.7 để tuần tra Ba Bình và các đảo khác trong vùng. 

Khi được hỏi liệu CGA có tăng cường tuần tra Biển Đông hay không, ông Lee trả lời điều đó còn phụ thuộc vào diễn tiến tình hình chung. Tuy nhiên, "chúng tôi là cơ quan thực thi, chứ không phải cơ quan hoạch định chính sách" - ông Lee bổ sung. Ông Lee nhắc lại, lập trường của Đài Loan về Ba Bình chưa bao giờ thay đổi. 

Trong thời gian vừa qua, Đài Loan đã tổ chức đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình cũng như các quần đảo tại Biển Đông. 

Trước việc làm trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam trước đây, tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động trái phép, trong đó có việc tổ chức đoàn cựu quan chức cấp cao ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem thể hiện yêu sách tại Biển Đông là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực". 

Ông Bình tái khẳng định, những việc làm này của phía Đài Loan không thể thay đổi được sự thực là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Video xem thêm: Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông 


Tin bài xem thêm