Phát biểu được đăng tải trên Đài Bắc thời báo (Taipei Times) hôm 31.3.

Trong một báo cáo trước Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Lập pháp viện, lãnh đạo quốc phòng Đài Loan, ông Cao Quảng Kỳ (Kao Kuang-chi), thông báo có "đe dọa quân sự" nhắm vào một số đảo mà Đài Bắc kiểm soát tại quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo ông Cao Quảng Kỳ, lực lượng phòng vệ tại đảo Ba Bình trong những năm gần đây đã được tăng cường nhiều trọng pháo như Bofor 400 mm và T-63 120 mm, do Đài Loan tự sản xuất, và các phương tiện này thường xuyên được bảo dưỡng, hiệu chỉnh. Tuy nhiên, lãnh đạo quốc phòng Đài Loan cũng cho biết không có quyền trả lời câu hỏi, liệu Đài Bắc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo này.

Báo Đài Loan nhận xét, lãnh đạo quốc phòng Đài Loan cũng không nói rõ lực lượng phòng vệ tại đảo Ba Bình, Trường Sa, có thể kháng cự được bao lâu trong trường hợp bị tấn công.

Mới đây, hôm 22.3, Đài Loan đưa một nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.