“Đây là sự cố đơn lẻ. Chúng tôi rất tiếc vì đã khiến Mỹ bất tiện” – quan chức thứ hai phụ trách các vấn đề đối ngoại Đài Loan Andrew Kao phát biểu tại cuộc họp của các nghị sĩ vùng lãnh thổ này hôm 8.1. “Chúng ta có sự hiểu biết với Mỹ và sẽ tiếp tục thúc đẩy liên hệ”.

Đài Loan thượng cờ tại Văn phòng đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington hôm năm mới 1.1. Đây là lần đầu tiên cờ Đài Loan bay trên đất Mỹ kể từ khi Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc” năm 1979.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, Mỹ rất thất vọng với hành động vi phạm hiệp ước lâu năm giữa Mỹ và Đài Loan như vậy, và khẳng định Mỹ không được thông báo trước về buổi lễ.

Trước đó, Trung Quốc “kiên quyết phản đối” việc thượng cờ và yêu cầu Mỹ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” và thận trọng trong vấn đề Đài Loan.

Trưởng Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Washington, ông Shen Lyu-shun, vẫn nhất  quyết bảo vệ quyết định thượng cờ do chính ông đề ra. Ông này cũng nói: “Sẽ không có bước lùi trong quan hệ. Mỹ hiểu rằng chúng ta không thông báo trước với họ là vì thiện chí, để Mỹ không rơi vào tình thế khó khăn nếu Trung Quốc phản đối”.

Nhà ngoại giao Kao thừa nhận cơ quan đối ngoại Đài Loan không biết trước về lễ thượng cờ, nhưng tôn trọng và ủng hộ quyết định của Shen Lyu-shun.

Song nhiều nghị sĩ Đài Loan tỏ ý bất bình về sự việc này. “Ông Shen làm vậy vì mục đích riêng của ông ta và đã gây ra một sự cố ngoại giao, một thất bại trong quan hệ” – nghị sĩ Chen Ming-wn của đảng đối lập Tiến bộ Dân chủ nói.

Quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc được cải thiện đáng kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008, nhưng nhiều lĩnh vực chính trị ngoại giao vẫn được xem là nhạy cảm.