Tàu được đặt tên Cao Hùng (CG-129), được hạ thuỷ trong một buổi lễ được tổ chức tại nhà máy đóng tàu của Công ty tàu thuỷ Jong Shyn.
Tàu Cao Hùng là tàu tuần duyên 3.000 tấn thứ hai được Đài Loan hạ thuỷ trong những tháng gần đây. Một chiếc khác (có tên gọi là Nghi Lan), đã được hạ thuỷ vào tháng 1 và dự kiến bắt đầu phục vụ Cảnh sát biển Đài Loan vào tháng 6 sau khi hoàn thành thử nghiệm trên biển.
Ông Yu Ming-shi, người chủ trì lễ hạ thuỷ - cho biết tàu tuần tra Cao Hùng dự kiến sẽ bắt đầu phục vụ cảnh sát biển Đài Loan vào tháng 11, sau khi trải qua thử nghiệm trên biển.
Tàu Cao Hùng sẽ chịu trách nhiệm tuần tra vùng biển phía nam của Đài Loan - bao gồm cả biển Đông, để bảo vệ ngư dân Đài Loan hoạt động trong khu vực - ông Yu nói.
Tàu Nghi Lan và Cao Hùng là hai tàu lớn nhất thuộc sở hữu của Cảnh sát biển Đài Loan.
Tàu Nghi Lan và Cao Hùng dài 119 mét, rộng 15,2 mét và được trang bị bốn động cơ chính. Chúng có tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ và phạm vi hoạt động tối đa 10.000 hải lý, được trang bị pháo 40mm, pháo 20mm, súng máy T75 và vòi rồng.
Tàu tuần tra Cao Hùng cũng sẽ có nhiệm vụ vận chuyển hàng tiếp tế cho các đảo do Đài Loan kiểm soát trên biển Đông, trong đó có đảo Đông Sa và đảo Ba Bình do Đài Loan đang chiếm giữ trái phép thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, sau khi chính thức gia nhập lực lượng cảnh sát biển Đài Loan trong tương lai.