Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Lý khẳng định cơ quan nội vụ sẽ tiếp tục xúc tiến việc thành lập công viên trên theo đúng kế hoạch, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.
 
Theo chính quyền Đài Bắc, công viên trên dự kiến bao gồm ba hòn đảo do Đài Loan kiểm soát là Pengjia, Mianhua, Huaping và vùng biển lân cận, tổng diện tích 750km².
 
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hàng chục tàu Đài Loan tiến vào vùng biển xung quanh Senkaku, dẫn đến cuộc chiến vòi rồng sáng 25.9. Các tàu Đài Loan đã về đến hòn đảo này vào sáng 26.9 và được chào đón như anh hùng.
 
Ông Lý Hồng Nguyên cũng cho biết, chính quyền Đài Loan sẽ gia tăng bảo vệ ngư dân tại vùng biển quanh Điếu Ngư Đài (cách Đài Loan gọi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư).
 
Liên quan đến tranh chấp chủ quyền Senkaku/ Điếu Ngư, các nguồn tin doanh nghiệp Nhật Bản cho hay chiến dịch tẩy chay hàng hóa Nhật ở Trung Quốc đã lan rộng sang ngành y tế, xây dựng và các lĩnh vực khác.
 
Các bệnh viện ở Bắc Kinh bắt đầu trả hàng y tế cho các nhà phân phối Nhật Bản. Một số thành phố khác như Thiên Tân, Thành Đô (Tứ Xuyên)… cũng có hiện tượng tương tự. Tổng cộng, khoảng 30 bệnh viện đã trả hàng hoặc từ chối ký hợp đồng mua bán mới.
 
Các công ty xây dựng lớn của Trung Quốc cũng hô hào không sử dụng vật liệu xây dựng, thang máy do Nhật sản xuất.
 
Theo một cuộc khảo sát vẫn đang diễn ra của trang Sina.com cho thấy, khoảng 90% trong số 880.000 người tham gia trả lời ủng hộ chiến dịch tẩy chay hàng Nhật.