Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khai mạc kỳ Đại hội Đảng hiếm hoi với lời ca ngợi những thành tựu hạt nhân của nước này.

Xuất hiện trước hàng nghìn đại biểu, ông nói: "Những kết quả chưa từng có đã được tạo dựng". Chỉ riêng trong năm nay, Bình Nhưỡng đã công bố vụ thử hạt nhân thứ tư và nói đã phóng tên lửa vào vũ trụ. Đã có những đồn đoán về việc Triều Tiên sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm.

Đại hội Đảng lần này, được tổ chức lần đầu tiên trong suốt 36 năm qua, là cơ hội để nhà lãnh đạo Triều Tiên củng cố địa vị và vạch ra tầm nhìn cho tương lai.

Tin tức về những lời nói của ông Kim được phát đi trên truyền hình quốc gia, với cảnh ông đứng phát biểu trước hội trường chật kín người.

Tại Đại hội Đảng lần thứ bảy và cũng là lần đầu tiên từ năm 1980, các chuyên gia dự báo rằng ông Kim Jong-un có thể sẽ tuyên bố chính sách "Byongjin" đẩy mạnh đồng thời hướng phát triển kinh tế và năng lực hạt nhân.

Đại hội lần này được kỳ vọng có một thế hệ lãnh đạo mới được bổ nhiệm. Kỳ họp sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương mới, là cơ quan sẽ bầu ra Bộ Chính trị có chức năng ra mọi quyết định quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhiều người nói rằng những người trung thành với lãnh đạo hiện thời sẽ được tưởng thưởng bằng các vị trí quan trọng. Một số chuyên gia nói em gái của ông Kim là Kim Yo-jong, người cùng đi học với ông tại Thụy Sỹ, sẽ được thăng chức.

Những người được ông Kim Jong-un lựa chọn sẽ được theo dõi cẩn thận. Hồi 2013, ông Kim đã xử tử người chú của mình về tội "phản bội", sau đó tin tức nói đã có tình trạng thanh trừng hàng loạt ở các vị trí cấp cao.