Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 18 đã khai mạc ngày 8.11 tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh và kéo dài 7 ngày cho tới 14.11. Một trong những nội dung chính của Đại hội khai mạc ngày 8.11 là tập trung thảo luận về cuộc chiến chống tham nhũng.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc là một kỳ đại hội quan trọng diễn ra vào thời điểm mang tính quyết định đối với công cuộc xây dựng xã hội Trung Quốc khá giả toàn diện vào năm 2020 và tiếp tục thúc đẩy cải cách mở cửa, đẩy nhanh sự chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế. Đây là một kỳ đại hội rất quan trọng đối với Trung Quốc và được thế giới quan tâm.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổng kết quá trình phát triển 10 năm vừa qua, đồng thời sẽ định hướng cho chặng đường phát triển thập kỷ tới. Đại hội 18 cũng sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới cho đất nước Trung Quốc trong suốt 10 năm tiếp theo.

Ngoài vấn đề nhân sự cấp cao, dư luận cũng đặc biệt quan tâm tới một số lý luận quan trọng sẽ được thảo luận tại Đại hội 18 bởi vấn đề này đã và đang giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Hiện giới chuyên môn quan tâm tới lý luận “Quan điểm phát triển khoa học” được đưa ra từ Đại hội 16 (năm 2002) vì sau thực tiễn 10 năm, lý luận này đã được kiểm chứng một cách khoa học, khẳng định được sự phù hợp với tình hình đất nước Trung Quốc, cũng như nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Lý luận “Quan điểm phát triển khoa học” đã giải quyết được nhiều vấn đề trong quá trình phát triển quốc gia hơn 1,34 tỉ người, không chỉ liên quan tới kinh tế, mà cả chính trị, văn hóa, xã hội...

Giới bình luận cho rằng, ưu tiên của lớp lãnh đạo mới sẽ là kinh tế bởi mô hình phát triển của Trung Quốc cần phải thay đổi sau 34 năm cải cách mở cửa (1978-2012), cùng những bất bình đẳng, bất cập trong xã hội (khoảng 250 triệu người không có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và an sinh, dân số già hóa tăng, 16/20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, nhất là khoảng cách giàu nghèo - cuối bảng xếp hạng ở Châu Á.

Giới kinh tế nhận định, Trung Quốc sẽ tham gia vào hàng ngũ các nước thu nhập trên trung bình theo tiêu chuẩn của World Bank vào năm 2020. Bởi tới năm 2020, GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc sẽ đạt 10.000USD so với mức 5.530USD năm 2011.

Tuy là nền kinh tế thứ hai thế giới, nhưng Trung Quốc hiện đứng thứ 77 trên tổng số 213 nền kinh tế trong năm 2011. Với phương châm “chỉ có tạo lập ưu thế về khoa học mới có thể nắm được quyền chủ động trong phát triển kinh tế”, Trung Quốc đã và đang dành cho khoa học - kỹ thuật sự ưu tiên và đầu tư đáng kể. Riêng trong năm 2011, đầu tư kinh phí cho nghiên cứu phát triển khoa học - kỹ thuật của Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới. Từ năm 1999 tới nay, chi tiêu dành cho khoa học - kỹ thuật của Bắc Kinh tăng đều đặn (khoảng 20%/năm) và đã đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt tới 40%.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, từ nay tới năm 2020, khoảng 2 triệu người sinh sống tại các vùng núi cao thuộc tỉnh Quý Châu sẽ được di dời tới các khu tái định cư và đây là một trong những đợt tái định cư lớn nhất trong lịch sử của nước này. Đây được coi là một trong những biện pháp chống đói nghèo tại các tỉnh, thành nghèo nhất ở Trung Quốc.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn đã tăng khá nhanh - thu nhập trung bình hàng năm với người dân nông thôn vào khoảng 1.110USD, trong khi cư dân thành thị là 3.500USD. Viện Nghiên cứu quốc tế về Phát triển đô thị Trung Quốc vừa cảnh báo về khoảng cách giàu nghèo tại nước này - đã tới mức báo động, do đó, bất mãn của người dân chính là động lực để chính phủ đẩy mạnh cải cách và để làm được việc này Bắc Kinh phải vượt qua sự chi phối của các nhóm lợi ích.

Quỹ Nghiên cứu phát triển Trung Quốc cũng vừa khuyến cáo chính phủ nên bắt đầu chấm dứt chính sách một con không được nhân dân đồng tình và cho phép mỗi gia đình có hai con trước cuối năm 2015. Nhiều người khuyến cáo, hệ lụy tiêu cực của chính sách 1 con đã khiến hơn 400 triệu trẻ em không được ra đời, nhưng lại đẩy tỉ lệ sinh dài hạn của nước này xuống mức thấp kỷ lục. Hiện tỉ lệ sinh đã ở gần mức 1,56, thấp hơn tỉ lệ sinh thay thế 2,1 (mức cần thiết để duy trì dân số ở mức không đổi) và chính sách 1 con đã tạo ra hiện tượng xấu. Kể từ đầu năm đến nay, tỷ lệ dân số sống ở thành thị đã tăng lên 50%, nhưng tỷ lệ đô thị hóa vẫn ở mức quá thấp.

Rào cản lớn nhất đối với quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc chính là chế độ cấp hộ khẩu. Giới chuyên môn cho rằng, giai đoạn thần kỳ kinh tế chấm dứt và yếu tố quan trọng nhất khiến sự tăng trưởng này suy giảm chính là quy mô của Trung Quốc. Nếu tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc không đủ để tạo ra việc làm cho thế hệ tiếp theo sẽ mối đe dọa không nhỏ tới sự ổn định đất nước. Giới truyền thông đưa tin, có 3 thách thức lớn đối với ban lãnh đạo mới trong 10 năm tới, đó là điều chỉnh tương quan khu vực nhà nước và tư nhân, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng và điều chỉnh cơ chế thị trường.

Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm, và mất cân bằng, ô nhiễm môi trường, và môi trường quốc tế ngày càng phức tạp. Một số nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế cho rằng, đại hội 18 sẽ có ảnh hưởng toàn diện, sâu sắc và quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Vấn đề phát triển và vấn đề dân sinh có quan hệ chặt chẽ với nhau. Thành quả phát triển phải có lợi cho người dân, như vậy mới đảm bảo sự tiếp tục phát triển. Đây là một trong số rất nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận tại đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, như kiện toàn đảng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, giải quyết tình trạng phát triển chênh lệch giữa các vùng miền, giữa thành thị và nông thôn, xây dựng hệ thống an sinh xã hội…

Tại phiên họp trù bị ngày 7.11, các đại biểu đã thành lập Ban Thư ký Đại hội với các nhiệm vụ cụ thể, đồng thời chỉ định ông Tập Cận Bình làm Tổng Thư ký Đại hội. Các tổ chức truyền thông hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, truyền trực tiếp lễ khai mạc bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Nhật Bản, Arab, Mông Cổ và Hàn Quốc. Tường thuật trực tiếp về lễ khai mạc cũng được đăng tải trên trang mạng của Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo và trang web của chính phủ.

Phiên họp cũng thống nhất chương trình nghị sự của Đại hội với 4 nội dung cơ bản là: Nghe và xem xét báo cáo do Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 trình; Xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương (CCDI); Thảo luận và thông qua sửa đổi Điều lệ Đảng; Bầu Ủy ban trung ương và CCDI lần thứ 18.

* 40 đơn vị bầu cử trên toàn Trung Quốc đã bầu ra 2.270 đại biểu tham dự Đại hội. Sau khi Ủy ban thẩm tra tư cách đại biểu, trong đó hai đại biểu bị chết do bệnh, vì vậy tham dự Đại hội 18 sẽ có 2.268 đại biểu. Số đại biểu này đại diện cho hơn 82 triệu đảng viên và hơn 4 triệu tổ chức đảng cơ sở.


Ngay sau khi kết thúc phiên họp trù bị của Đại hội 18 vào chiều 7.11, Trung Quốc đã tổ chức buổi họp báo tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh. Người phát ngôn Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 18 cho biết, một trong những nội dung chính của Đại hội là tập trung thảo luận về cuộc chiến chống tham nhũng.

Trả lời báo giới về vụ việc liên quan đến cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, người phát ngôn cho biết đây là các vụ tham nhũng nghiêm trọng trong các cán bộ hàng đầu của Đảng, và bài học rút ra rất sâu sắc. Việc giải quyết hai vụ việc này cho thấy thái độ quyết liệt của CPC trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.