Ông Ramos được tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cử làm đặc sứ tham gia giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sau phán quyết mang tính lịch sử của Toà trọng tài Luật Biển hôm 12.7 mà Trung Quốc bác bỏ.

Ông Ramos, 88 tuổi, là một cựu nguyên thủ được kính trọng ở Châu Á, và hiện vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Trung Quốc kể từ khi rời chức Tổng thống Philippines năm 1998 - theo VOA.

Theo Rappler, một nhân vật thân cận với ông Ramos nói rằng vị đặc sứ này đã bận rộn chuẩn bị cho chuyến đi, và dự kiến, một nhóm nhỏ, trong đó có người cháu trai có thể nói tiếng Hoa của ông, sẽ tháp tùng cựu nguyên thủ này.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh không quân Trung Quốc đã triển khai máy bay ném bom và chiến đấu cơ “tuần tiễu tác chiến” gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Theo Tân Hoa Xã, một số máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ Su-30 đã bay tuần tra và trinh sát cũng như huấn luyện tiếp nhiên liệu quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough, có tranh chấp với Philippines.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời quan chức cấp cao của không quân nước này nói rằng đây là một nỗ lực nhằm bình thường hóa các cuộc diễn tập như vậy, đáp trả các mối đe dọa về an ninh và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Tuy nhiên, truyền thông quốc gia đông dân nhất thế giới không cho biết các cuộc tuần tiễu trên diễn ra khi nào.