Tuyên bố này được đưa ra trong lúc cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đang ở thăm Hong Kong để tìm cách mở đối thoại với Bắc Kinh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng của Hong Kong, trong một thông cáo được công bố hôm 10.8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hoan nghênh cựu Tổng thống Philippines Ramos tới thăm Trung Quốc với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thông cáo viết: "Trung Quốc và Philipines có quan hệ láng giềng truyền thống tốt đẹp. Cả hai nước cần có những nỗ lực để cải thiện quan hệ song phương và nối lại đối thoại để bảo đảm cho quan hệ Trung – Phi đi theo con đường phát triển lành mạnh và ổn định" - theo RFI.

Vẫn theo Bắc Kinh, cựu Tổng thống Ramos "sẽ gặp những người bạn của ông tại Hong Kong. Còn Trung Quốc đề ngỏ khả năng đối thoại được tiến hành qua các kênh khác nhau giữa hai nước".

Trước đó hôm 9.8, cựu Tổng thống Philippines Ramos cho biết trong thời gian ở Hong Kong, ông tìm cách gặp lại những người bạn có thể giúp tiếp cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng như với các doanh nhân làm ăn thành đạt quan tâm làm ăn với Philippines.

Ông Ramos nhấn mạnh muốn gặp ông Ngô Sĩ Tồn, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Nam Hải, có trụ sở tại Hải Nam.

Cựu Tổng thống Philippines tới Hong Kong hôm thứ 8.8, với mục đích tìm cách sưởi ấm quan hệ Manila – Bắc Kinh sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết bác bỏ các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc ở nhiều nơi tại Biển Đông. Bắc Kinh rất bực tức và nhiều lần tuyên bố không thừa nhân các phán quyết này.