Sáng nay (12.5), vừa đến Gorka, đang đi sâu vào các làng mạc bị động đất phá hoại sập đổ thì cậu bạn ở Singapore nhắn: Vừa xảy ra động đất nữa ở Nepal, bạn có ổn không? Tôi trả lời: Hồi nãy có cảm thấy có rung lắc, nhưng tôi vẫn ổn.

Ngay lập tức cậu gửi link cho mới biết là dư chấn này khá lớn, đến 7,3 độ richter phía Tây đỉnh Everest, không xa thủ đô Kathmandu. Lòng chợt rất lo lắng và hi vọng mọi người trong đoàn đang làm thiện nguyện ở các vùng gần đó điều ổn. Vì các thiện nguyện viên đang tháo dỡ một số ngôi nhà đang chờ chực sụp nên khả năng rất nguy hiểm.

Tôi đang ở trên núi, rất sâu trong làng của quận Gorkha. Vùng này đang rất điêu tàn! Nhà thì như một lán trại vì đã sụp hết rồi. Họ dựng tạm lại bằng các tấm tôn hoặc bằng tre.

Sáng nay có 2 đợt dư chấn tôi cảm thấy rất rõ. Lúc tầm 11h30 và hơn 12h trưa ở đây. Lúc đó tôi đang cuốc bộ vòng vèo qua các ngọn núi và ruộng ngô (mùa này không thấy họ trồng lúa), đang đi theo cậu nhóc 12 tuổi thì cậu ấy dừng lại nói: Chị có cảm thấy không? Động đất đó? Tôi có cảm thấy, nhưng vì mệt mỏi và đang đói nên thấy tôi muốn rụng rời tay chân hơn là đất dưới chân tôi đang rung lên rung xuống, như bị lún vậy.

Đi thêm một ngọn núi nữa thì mới thấy đợt này mạnh hơn. Tôi phải ngồi xuống vì thấy chóng mặt. Đợt này kéo dài lâu hơn, tầm hơn 1 phút. Tôi muốn quay lại nhưng không kịp, với lại đứng trên đất mới cảm thấy được sự rung chuyển. Cập nhập để mọi người yên tâm nhé. Tôi đang rất an toàn ở đây.

 Khu vực động đất mới tại Nepal gần đỉnh Everest.

Chiều qua tôi bắt xe buýt đi Gorkha một mình. Đi có 3$ tiền vé thôi, mà ngồi xe gần 5 tiếng, dừng chân ăn trưa mà họ đòi 2,5$ cho một phần (mắc gần bằng tiền vé), nên tôi ăn Snach và uống sữa mang theo. Đến Gorkha, gặp một anh như được giới thiệu. Nhưng khả năng tiếng Anh của anh ấy cũng không khá lắm.

Ban đầu, tôi cứ nghĩ ở đâu bị động đất tàn phá thì sẽ được giúp đỡ trong dịp này, nhưng Mr Isca - người đón tôi nói ở đây không có tài chính và nguồn lực nên chưa giúp đỡ cho nạn nhân bị động đất được bao nhiêu, tôi đến đây có giúp gì được cho người bị nạn không?

Tôi rất buồn khi trả lời rằng, mọi sự giúp đỡ cho Nepal chúng tôi đều phải gửi qua Văn phòng cứu trợ của Nepal Scouts. Nếu các bạn thật sự cần giúp đỡ, hãy liên lạc họ.

Hiện tôi đã nhận được trên dưới 10 triệu đồng của bạn bè và các Hướng đạo sinh Việt Nam và Mỹ gửi vào tài khoản. Tôi chợt nảy ra ý nghĩ: Làm sao với số tiền ít ỏi này để giúp đỡ các gia đình cần thiết nhất tại đây. Và tôi sẽ tiến hành việc đó trong nay mai, khi được sự góp ý của các bạn bè đóng góp.