Cuộc điều tra này nhằm chống lại ông Robert H. Scales vì tội công khai kêu gọi bắt đầu một cuộc chiến tranh trên các phương tiện truyền thông, phát ngôn viên chính của Ủy ban Điều tra ông Vladimir Markin nói với các phóng viên hôm 12.3.

Theo Bộ luật hình sự Nga, với việc phạm tội này, bị cáo có thể phải chịu án tù 5 năm.

Theo Ủy ban Điều tra, tuyên bố của Scales cũng vi phạm điều 20 Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về quyền Dân sự và Chính trị, trong đó cấm bất cứ tuyên truyền chiến tranh hoặc xúi giục phân biệt đối xử, thù hận hoặc bạo lực.

Tuyên bố của Scales xuất hiện trên mạng lưới truyền hình Mỹ Fox News hôm 11.3. Theo đó, cựu tướng quân đội Mỹ, hiện tại là một nhà phân tích quân sự, cho biết kế hoạch của ông ta để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina rất đơn giản: Giết các binh sĩ Nga bị cáo buộc tham chiến ở miền đông Ukraina.

Kênh truyền hình Fox của Mỹ phát chương trình có tuyên bố của ông Robert H. Scales.

Nhà phân tích quân sự nói rẳng, cách duy nhất để Mỹ có thể gây ảnh hưởng trong khu vực này là bắt đầu giết một số lượng lớn người Nga để kích động biểu tình ở chính nước Nga, sau khi một số lượng lớn vũ khí sát thương sẽ đến Ukraina. Ông Scales nói thêm rằng, theo quan điểm của ông ta, quân đội Ukraina đơn giản là không đủ khả năng phản công.

Trước đó, ông Scales đã công bố 1 bài viết trên tờ Wall Street Journal, trong đó ông ta nói rằng, chính phủ của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu gửi những “vũ khí phòng thủ sát thương” cho Ukraina và cung cấp cho nhà chức trách Kiev Hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) do Mỹ chế tạo và huấn luyện quân đội Ukraina vận hành chúng.

Đầu tuần này, Đại sứ Đức tại Washington Peter Wittig nói với báo chí rằng, Tổng thống Obama đã nhất trí không gửi vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraina sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 6.3.

Nhà ngoại giao này cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí điều quan trọng là tạo không gian cho ngoại giao và những nỗ lực chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina.