“Tôi chưa bao giờ đề nghị đưa quân đến Ukraina”, ông Yanukovich nhấn mạnh và nói thêm: “Tôi chưa bao giờ phản bội người dân của chúng tôi, tôi luôn cố gắng bảo vệ họ và làm điều đó trong khả năng của mình”.

Cũng theo ông Yanukovich, mục tiêu của ông là “ngăn chặn những băng đảng bất hợp pháp không nghe lời ai và giết người dân ở Donbass”.

“Đó là mục tiêu của tôi. Nói thế này có vẻ hơi cảm tính, nhưng tôi luôn cố gắng tìm cách bảo vệ người dân của mình", cựu tổng thống Ukraina cho hay.

Ông Yanukovich yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đánh giá pháp lý và chính trị về hành động của các quan chức Mỹ trong các sự kiện của Euromaidan (biểu tình ủng hộ Liên minh Châu Âu ở Ukraina năm 2013 - PV).

"Tôi yêu cầu Ngài đưa ra một đánh giá pháp lý và chính trị khách quan về các hành động của các quan chức Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraina", ông Yanukovich viết trong một lá thư gửi cho Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu tổng thống Ukraina đề cập đến các sự kiện của Euromaidan, nói rằng ông đã nhượng bộ như thế nào và gần như đã hoàn thành tất cả các yêu cầu của phe đối lập. Tuy nhiên, ông Yanukovich cho hay, "các kỹ thuật đã được sử dụng tại thời điểm đó, và sự điều khiển ý kiến dư luận được tiến hành ở mức độ chuyên nghiệp rất cao".

"Hôm nay, chúng ta biết rằng các sự kiện đó được tài trợ rất hào phóng và được nhiều quỹ quốc tế khác nhau bỏ tiền vào", ông Yanukovich nói và giải thích, mọi thứ được thực hiện "dưới sự hỗ trợ to lớn của các quốc gia phương Tây và Mỹ".

Cựu tổng thống Ukraina cũng cho rằng, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những người cấp tiến gốc Ukraina - những người có liên quan đến cuộc đảo chính trong các sự kiện ở Donbass. Ông Yanukovich nhắc lại, sắc lệnh của cựu tổng thống tạm quyền khi đó là Alexander Turchinov về hoạt động quân sự ở Donbass đã "mở ra một cuộc nội chiến".