Đề xuất được ông Yanukovich giử đến lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Ba Lan, Hội đồng Châu Âu, Hội đồng Nghị viện Hội đồng Châu Âu (PACE), Nghị viện Châu Âu, cũng như Tổng thống Nga và Mỹ.

Đề xuất được công khai trong cuộc trả lời phỏng vấn của ông Yanukovich với báo giới Nga và Ukraina nhân 3 năm sự kiện đảo chính ở Ukraina - theo TASS.

"Trong trường hợp chính quyền hiện tại của Ukraina không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, thì cần thiết phải bắt đầu một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của Donbass" - tuyên bố của ông Yanukovich có đoạn.

Cựu Tổng thống bị lật đổ của Ukraina cũng xét thấy cần thiết phải "bao gồm đại diện của các bên phản đối, đại diện của người dân Donbass trong các cuộc đàm phán theo kiểu Normandy".

Ông Yakunovich tin tưởng rằng, đa số công dân Ukraina sẽ ủng hộ bất kỳ sáng kiến hòa bình nào. "Tôi biết tình cảm của người Ukraina - ông Yakunovich trả lời phỏng vấn - Người dân nước này sẽ ủng hộ mọi bước đi của giải pháp hòa bình, chỉ một phần nhỏ những kẻ cực đoan thích thú với đổ máu. Tôi nghĩ rằng các nhà chức trách sẽ phải hành động, nếu không chúng sẽ lật đổ họ".

Bình luận về hành động của những kẻ cực đoan trong những tuần gần đây phong tỏa đường sắt vận chuyển than từ Donbass, cựu Tổng thống Ukraina lưu ý rằng, bất kỳ hành động phong tỏa nào như vậy đều không tốt cho đất nước và người dân khu vực.

"Vâng, hãy để họ công khai nói rằng họ không cần Donbass. Nếu chính quyền cần khu vực này thì nhất thiết phải bắt đầu đàm phán. Không có sự tham gia của đại diện Donbass trong các cuộc đàm phán thì rất khó giải quyết vấn đề này" - ông Yanukovich nói.