Ông Yanukovych đã rời khỏi Ukraina?

Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Ukraina Arsen Avakov viết trên tài khoản Facebook của mình rằng, ông Yanukovych về thành phố Donetsk hôm 22.2, nơi ông định trốn ra nước ngoài bằng một chiếc máy bay riêng. Tuy nhiên, lực lượng biên phòng đã ngăn cản máy bay cất cánh.
Ngay trong đêm đó, ông Yanukovych rời Donetsk trên một chiếc xe không có người hộ tống đến Crimea, miền nam Ukraina, nơi có đa số người Nga sinh sống. Ông Yanukovych không ở trong dinh thự dành cho quan chức chính phủ, mà nghỉ tại một viện điều dưỡng tư nhân ở Crimea.
Biết tin bị Quốc hội phế truất, ông Yanukovych định chạy tới sân bay gần Sevastopol, nhưng không đến được đó, bởi các nhà chức trách đang đợi ông ở sân bay.
Đêm 23.2, ông Yanukovych nghỉ tại một ngôi nhà riêng gần cảng Balaklava ở Biển Đen. Một số nhân viên an ninh bày tỏ nguyện vọng muốn ở lại, trong khi những người khác quyết định đi cùng ông. Rạng sáng 24.2, ông Yanukovych nói lời chia tay và ký một lá thư cho một số nhân viên an ninh, chính thức bãi bỏ nhiệm vụ bảo vệ tổng thống. Những nhân viên này thu dọn vũ khí và trao trả cho các nhà chức trách.
Một nhóm nhỏ vệ sĩ lên 3 chiếc xe cùng ông Yanukovych, tắt mọi thiết bị không dây nhằm tránh bị theo dõi, và lên đường theo hướng chưa được xác định.
Theo tờ Globe & Mail, một số người dân Ukraina cho rằng, ông Yanukovych có thể đã rời Balaklava trên chiếc du thuyền Bandido. Trước đó, có hai chiếc thuyền đậu ở câu lạc bộ du thuyền Balaklava, nơi được cho là có liên hệ với con trai cả của ông Yanukovych.
Tuy nhiên, hiện đến nay vẫn chưa xác định rõ tung tích của cựu Tổng thống.

Bí mật trong dinh thự của cựu Tổng thống

Trong khi đó, tại dinh thự xa hoa của ông Yanukovych ở Mezhyhirya, các phóng viên bất ngờ phát hiện rằng, cựu Tổng thống không sống ở đó một mình hoặc với cựu đệ nhất phu nhân Liudmyla, mà dường như với người tình bí mật Lyubov Polezhay. Hiện chưa rõ bà Polezhay - 39 tuổi - đã sống bao lâu với ông Yanukovych.
Theo trang Facebook cá nhân, bà Polezhay lớn lên ở Yenakievo, quê ông Yanukovych, nhưng chuyển đến Donetsk sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1992. Bà sở hữu thẩm mỹ viện Crystal Spa ở Kiev và điều hành quỹ từ thiện Road of Future. Danh thiếp của bà được tìm thấy ở dinh thự tại Mezhyhirya, song số điện thoại trong danh thiếp không hoạt động.
Theo tờ Kiev Post, con gái 12 tuổi của bà Polezhay với người chồng trước cũng sống ở Mezhyhirya. Theo những giấy tờ tìm được, cô học tại trường quốc tế Pechersk ở Kiev.
Ông Yanukovych chưa bao giờ ly dị bà Liudmyla Yanukovych, 64 tuổi, sau khi hai người kết hôn năm 1972. Bà Liudmyla sống ở Donetsk và chưa bao giờ thực hiện nghĩa vụ của một đệ nhất phu nhân, mặc dù bà có tháp tùng ông Yanukovych vài lần trong chiến dịch tranh cử năm 2010 của ông. Ông Yanukovych từng nói, bà Liudmyla ác cảm với chính trị.

Nga gia tăng chỉ trích đối với các lãnh đạo mới nghiêng về phương Tây ở Ukraina

 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, chính quyền lâm thời Ukraina đã thực hiện một cuộc "binh biến" và các nước phương Tây đã sai lầm khi chấp nhận chính quyền mới của Ukraina. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc rằng, những người bất đồng chính kiến tại các khu vực đa số nói tiếng Nga đang bị đàn áp. Trong khi đó, Mỹ cũng chưa hoàn toàn công nhận Tổng thống tạm quyền Ukraina Oleksandr Turchynov là nhà lãnh đạo hợp pháp, song kêu gọi thành lập chính phủ kỹ trị để đẩy nhanh cuộc bầu cử sớm. Ngày 25.2 là thời hạn chót để Ukraina thành lập một chính phủ lâm thời đầy đủ.