Yanukovych, hiện đang sống lưu vong ở Nga, nói với BBC ông muốn một ngày nào đó trở về Ukraina. Ông cho rằng chính những người biểu tình chiếm giữ quảng trường Maiden ở thủ đô Kiev có lỗi trong việc đưa đất nước đến tình trạng hôm nay.

Cuộc biểu tình nhiều tháng kéo theo đợt đàn áp đẫm máu khiến hơn 100 người thiệt mạng, cuối cùng dẫn đến lật đổ ông Yanukovych. Cựu Tổng thống chạy sang Nga vào ngày 23.2.2014 nhờ sự giúp đỡ của quân Nga.

"Việc ông Putin đưa ra quyết định đó, dựa trên khuyến nghị của lực lược đặc biệt Nga, là quyền và việc riêng của ông ấy. Tất nhiên, tôi vô cùng biết ơn vì ông Putin đã ra lệnh và giúp tôi thoát ra an toàn, ông ấy đã cứu mạng tôi" - Yanukovych nói với BBC.

Cựu tổng thống cũng cáo buộc đối thủ của ông tiến hành đảo chính quân sự, nói rằng "họ phá nát đất nước, kéo cả thế giới vào cuộc xung đột".

Lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina tiến hành cuộc chiến giành độc lập từ tháng 3.2004. Cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của gần 6.500 người, hơn 1 triệu người mất nhà cửa. 

Ông Yanukovych khẳng định không ra lệnh sử dụng vũ khí chống lại người biểu tình, song thừa nhận có thể làm được nhiều hơn để ngăn chặn đổ máu. Trong khi đó, giới chức Ukraina cáo buộc ông Yanukovych biển thủ hàng triệu đô la.