“Thẳng thắn mà nói, Mỹ đã kéo chúng tôi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, cố gắng thực hiện công khai ý định của mình một cách hân hoan”, ông Gorbachev nói trong một cuộc phỏng vấn với Interfax.

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũng bày tỏ lo lắng trước những hậu quả có thể xảy ra.

“Điều gì sẽ xảy đến tiếp theo? Thật không may, tôi không thể chắc chắn cuộc Chiến tranh Lạnh này sẽ không mang lại điều gì đó “gay gắt”. Tôi lo sợ rằng họ có thể chấp nhận rủi ro”, ông Gorbachev cho biết.

Những lời chỉ trích Washington của cựu Tổng thống Liên Xô đưa ra sau khi phương Tây đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga vì liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraina.

“Tất cả những điều chúng ta nghe thấy từ phía Mỹ và EU lúc này là biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Có khi nào những điều đó ra khỏi tâm trí họ không? Mỹ đã hoàn toàn “bị lạc trong rừng rậm” và cũng kéo chúng tôi vào đó”, ông Gorbachev nhấn mạnh.

Cựu Chủ tịch Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev. 

Theo ông Gorbachev, tình hình nội bộ EU hiện rất “gay gắt” với sự khác biệt giữa các chính trị gia và mức độ thịnh vượng giữa các quốc gia thành viên.

Trước lời chỉ trích của cựu Chủ tịch Liên Xô, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, cho hay, Washington không đồng tình với quan điểm của ông Gorbachev rằng Mỹ đang kéo Nga vào một cuộc Chiến tranh Lạnh khác mà có thể trở nên “gay gắt”.

“Chúng tôi không tán thành”, bà  Psaki nói và nhấn mạnh, Mỹ đang tiếp tục hợp tác với Nga về hàng loạt vấn đề, bao gồm Iran, Syria và cuộc xung đột Ukraina.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, ý định của Washington là để "chấm dứt các hành động bất hợp pháp đang xảy ra tại Ukraina".

Clip xem thêm: Cựu Tổng thống Liên Xô cũ cảnh báo nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.