Theo BBC, ông Peres bị đột quỵ hôm 13.9 và đã được điều trị tích cực ở trong Trung tâm Y tế Sheba. Ông Peres là một trong những chính trị gia cuối cùng của Israel còn sống từ thời lập quốc năm 1948, hai lần trở thành thủ tướng và một lần làm tổng thống Israel. Dù vậy, ông chưa bao giờ lãnh đạo một đảng thắng bầu cử.

Ông Shimon Peres được nhớ tới trên chính trường thế giới theo cách mà ông muốn được nhớ tới, đó là một người Israel đã hàn gắn và đấu tranh cho hoà bình. Nhà lãnh đạo này nhận giải Nobel Hòa bình năm 1994 khi tham gia đàm phán ký kết hiệp định hòa bình Oslo - hiệp định đầu tiên giữa Israel và Palestine, trong đó tuyên bố hai bên sẽ "phấn đấu chung sống trong hòa bình".

Từng đấu tranh cho khu định cư người Do Thái ở Bờ Tây, ông Peres sau đó được coi là chính trị gia ôn hòa. Ông thường nói về việc cần thiết phải thỏa hiệp trước những yêu cầu về lãnh thổ trong khu vực của Palestine. Năm 2013, ông nói: "Không có sự thay thế nào khác cho hòa bình. Thật vô nghĩa khi tiến hành chiến tranh".