Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị còng tay và bị áp giải đến Tòa án quận Trung tâm Seoul vào sáng nay. Đây là lần đầu tiên bà Park Geun Hye xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt ngày 31.3.

Bà Park Geun Hye bước vào phòng xử án vào lúc 10h sáng, đi thẳng tới ghế dành cho bị cáo và gật đầu nhẹ với nhóm luật sư bào chữa. Đáng chú ý là bà Park Geun Hye không quay lại nhìn bạn thân Choi Soon Sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối khiến bà bị phế truất vào tháng 3 vừa qua, cũng đang ngồi trong phòng xử án. Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin, người bị cáo buộc đưa hối lộ cũng có mặt trong phiên tòa xử cựu Tổng thống Hàn Quốc.

Người dân và truyền thông Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến phiên điều trần đầu tiên có sự xuất hiện của cựu Tổng thống Park Geun Hye. Trước những cáo buộc của công tố viên về tội "bỏ qua các thủ tục pháp lý, làm trái các quy định của pháp luật vì lợi ích cá nhân", Yoo Yeong-ha luật sư của bà Park Geun Hye cho biết các cáo buộc này dựa trên “sự suy diễn và tưởng tượng, không có bằng chứng thuyết phục”. Luật sư cũng nói thêm phần lớn các bằng chứng của các công tố viên là từ các bài báo.

Về phía bà Park Geun Hye, bà cho biết: “Quan điểm của tôi giống với các luật sư của mình”.

Hình ảnh trong phiên tòa xử bà Park Geun Hye và bạn thân Choi Soon Sil vào sáng nay (23.5). Ảnh: Korea Times

Phiên tòa đầu tiên xử bà Park Geun Hye được điều hành bởi Thẩm phán Kim Se Yun, người cũng chịu trách nhiệm về phiên tòa xử bà Choi Soon Sil.

Trong số 18 cáo buộc mà bà Park Geun Hye phải đối mặt có cáo buộc lớn nhất về việc nhận khoản tiền hối lộ trị giá 59,2 tỷ won từ ba tập đoàn Samsung, Lotte và SK. Nếu bị kết án, bà Park Geun Hye có thể phải lĩnh án 10 năm tù. Ngoài ra các công tố viên cũng nghi ngờ cựu Tổng thống Hàn Quốc gây áp lực cho các công ty trong nước ký hợp đồng kinh doanh với công ty của bà Choi Soon Sil.

Dự kiến tòa án sẽ ra phán quyết trước khi giai đoạn tạm giam 6 tháng của bà Park Geun Hye hết hạn. Buổi điều trần thứ hai của bà Park Geun Hye sẽ diễn ra vào thứ Năm tới. Tòa án dự kiến sẽ tổ chức các buổi điều trần 2 đến 3 lần một tuần để xem xét các bằng chứng và hỏi các nhân chứng.

Bà Park Geun Hye là cựu Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chung Doo Hwan và Roh Tae Woo bị kết án năm 1996-1997.