“Giờ đây quan trọng nhất là giúp vũ khí cho Ukraina. Trong vài ngày tới tôi sẽ điều phối việc này” – ông Saakashvili phát biểu với kênh truyền hình Ukraina TV.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraina vẫn đang trên bàn thảo luận sau việc ký hiệp định hòa bình mới ở Minsk tuần qua.

Bình luận về việc vừa được bổ nhiệm vào chức vụ mới, ông Saakashvili – người trước đó từ chối nhập quốc tịch Ukraina, nói: “Tôi là một chính trị gia tự do, là công dân Gruzia, tất cả các đề xuất về trở thành công dân Ukraina không phù hợp với toàn bộ chiến lược, va đương nhiên tôi sẽ trở về đất nước tôi”.

Một sắc lệnh ra hôm 13.2 quy định, hội đồng do ông Saakashvili đứng đầu sẽ là cơ quan tham vấn dưới quyền tổng thống Ukraina, có nhiệm vụ đưa ra đề xuất và khuyến cáo cải cách ở Ukraina trên cơ sở những kinh nghiệm quốc tế.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết ông Saakashvili với hiểu biết và kinh nghiệm riêng biệt, đã có thực tế làm cố vấn tự do về cải cách Ukraina, cuối cùng đã nhận chức vụ chính thức của ông. Ông Saakashvili sẽ trở thành “đại diện của Ukraina ở nước ngoài, đồng thời là đại diện cho cộng đồng quốc tế ở Ukraina” – ông Poroshenko nói.

Saakashvili là tổng thống Gruzia trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp, từ tháng 1.2004 tới tháng 11.2013. Ở quê hương, ông bị cáo buộc biển thủ công quỹ. Tháng 9.2014, bât động sản của cựu tổng thống và gia đình ông bị trưng thu, tài khoản cá nhân của ông ở ngân hàng Gruzia cũng bị thu giữ.

Eka Beselia, lãnh đạo liên minh Giấc mơ Gruzia, người đứng đầu ủy ban nhân quyền trong quốc hội Gruzia, nói rằng việc chính quyền Ukraina quyết định bổ nhiệm ông Saakashvili vào vị trí nói trên là “sai lầm”.

Phó chủ tịch quốc hội Gruzia Zurab Abashide cũng phát biểu tương tự: “Khẩu vị chính trị khác nhau. Nếu tôi là tổng thống Ukraina, tôi sẽ không muốn có Saakashvili làm cố vấn”.