Ông Webb đã công bố ý định ra tranh cử tối 19.11 trong một video và bức thứ dài 4 trang đăng trên trang web mới của ông. Trong tuyên bố, ông thừa nhận những khó khăn khi tìm kiếm sự đề của của đảng Dân chủ.

“Sự ủng hộ sớm của các vị sẽ rất quan trọng trong lúc tôi đánh giá liệu chúng ta có nên vượt qua những gì mà các nhà bình luận cho là một sự may mắn gần như không thể”.

Ông không nhắc tới cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, nhưng nếu bà Clinton ra tranh cử thì đó sẽ là khó khăn lớn với ông. Giới quan sát cho rằng nếu bà Clinton quyết định chạy đua thì rất có thể bà sẽ là người được Đảng Dân chủ lựa chọn để đối đầu với đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu, chứ không phải bất kỳ một ứng cử viên nào khác.

Thượng nghị sĩ Webb từng là một sĩ quan thủy quân lục chiến tham chiến ở Việt Nam. Trên chính trường, ông từng giữ các chức vụ Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, giữ ghế nghị sĩ một nhiệm kỳ. Năm 2006, là một người dân chủ công khai phản đối chiến tranh Iraq, ông đã đánh bại Thượng nghị sĩ George Allen của đảng Cộng hòa để giành ghế thượng nghị sĩ bang Virginia về tay đảng Dân chủ, góp phần đảm bảo đa số của đảng Dân chủ trong Thượng viện.

Về mục tiêu pháp lý, không có gì khác biệt giữa một ủy ban thăm dò và một chiến dịch tranh cử được tuyên bố, song ông Webb chọn cách thận trọng hơn là không nói gì về việc khi nào ông sẽ quyết định tranh cử.

Mới đây Jim Webb vừa xuất bản một hồi ký tựa đề “Tôi nghe đất nước gọi” (I heard my country calling) về những năm tháng thiếu niên và tuổi trẻ của ông – một “câu chuyện tình yêu, tình yêu với gia đình, với đất nước, với nghĩa vụ” như lời ông nói.

Ngoài việc tham gia chính trường, Thượng nghị sĩ Jim Webb còn là một nhà báo từng đoạt giải Emmy,  nhà làm phim, tác giả của 10 cuốn sách. Ông có 6 con và hiện đang sống ở bắc Virginia, cùng vợ người gốc Việt  là bà Hồng Lê.

 Video: Thượng nghi sĩ Jim Webb nói về gia đình và quân đội: