"Chúng tôi chắc chắn sẽ có những bước đi xa hơn" - ông Azarov trả lời phỏng vấn tờ Izvestia. "Hiện tại, chúng tôi đang có kế hoạch đệ trình lên tòa án quốc tế tất cả các dữ liệu cơ bản, như lời khai của nhân chứng và hàng loạt tài liệu". Ông Azarov cũng bày tỏ hy vọng rằng khi xem xét các bằng chứng sẵn có, các tòa án Ukraina sẽ phải cân nhắc vụ kiện của ông.

Theo cựu thủ tướng, việc hình thành chính phủ Ukraina lưu vong là hoàn toàn khả thi, nếu có đủ điều kiện cần thiết trong nước.

"Cần có hoàn cảnh và điều kiện chính muồi để thành lập chính phủ lưu vong. Trước hết, chúng phải chín muồi ở Ukraina đã. Khi tầng lớp lãnh đạo tinh hoa - vốn cướp chính quyền bất hợp pháp - không còn khả năng thực thi nhiệm vụ của mình, và người dân đòi hỏi một chính phủ thay thế, thì những điều kiện như vậy sẽ xuất hiện" - TASS dẫn lời ông Azarov nói.

Trước đó, hôm 27.12.2016, Tòa án quận Dorogomilovsky ở Mátxcơva ra phán quyết ủng hộ vụ kiện của cựu nghị sĩ Ukraina Vladimir Oleinik về việc công nhận sự kiện tháng 2.2014 ở Ukraina là đảo chính.

Theo phán quyết của tòa, sự hỗ trợ cuộc đảo chính vi hiến ở Ukraina của Mỹ và EU dẫn đến rạn nứt trong xã hội và kéo theo hậu quả là cuộc xung đột vũ trang.

Tòa án Nga cũng nói rằng một trong những nhân tố quan trọng là sự tham gia của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa vũ trang trong việc thay đổi chế độ ở Ukraina.

Các cuộc biểu tình ở Quảng trường Độc lập tại trung tâm Kiev nổ ra vào cuối năm 2013, khi cựu Tổng thống Yanukovich trì hoãn ký thỏa thuận liên kết với Liên minh Châu Âu EU để cân nhắc kỹ hơn. Động thái này gây ra cuộc bạo loạn được gọi là Euromaidan, dẫn đến vụ đảo chính tháng 2.2014, lật đổ ông Yanukovich và buộc ông này phải chạy khỏi Ukraina.