Phát biểu trước tòa án ở Bangkok, bà Yingluck khẳng định bà không làm việc gì thiếu trung thực trong chương trình trợ giá lúa gạo trị giá 8 tỷ USD khi còn đương chức. Chương trình trợ giá này còn có lợi cho đại đa số người dân có thu nhập thấp.

"Chính sách lúa gạo này đã chứng minh được nó có lợi cho nền kinh tế ở cấp cơ sở và trên toàn quốc. Nó không gây ra thiệt hại nào. Đó là lý do tại sao tôi đưa ra kế hoạch triển khai chính sách này. Chương trình trợ giá hoàn toàn trung thực và đúng đắn", bà Yingluck cho biết thêm.

Bà Yingluck cũng bật khóc nói rằng bà là nạn nhân của trò chơi chính trị. "Tôi không bao giờ làm điều gì không trung thực trong vai trò, nhiệm vụ của mình... Tôi biết rằng tôi là nạn nhân của một trò chơi chính trị sâu xa", bà Yingluck nói.

Bà Yingluck khóc khi nhận hoa của những người ủng hộ bên ngoài tòa án hôm 21.7. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát biểu trước khoảng hơn 1.000 người ủng hộ bên ngoài Tòa án Tối cao, bà Yingluck đã kêu gọi công lý. 1.000 người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan xinh đẹp này không chỉ bất chấp cảnh báo của chính phủ không được tụ tập đông và mặc kệ 300 cảnh sát giữ gìn an ninh quanh tòa. Trước khi bà Yingluck bước vào tòa, những người ủng hộ đồng thanh cất tiếng: "Hãy chiến đấu! Chiến đấu".

Bà Ladda Boonma - 67 tuổi, đến từ tỉnh Nakhon Sawan, phía bắc Bangkok - nói rằng bà ủng hộ cựu thủ tướng vì bà Yingluck đã "tử tế với người nghèo".

"Tôi đến đây để bày tỏ sự ủng hộ của tôi đối với Thủ tướng Yingluck bởi vì bà đã tốt bụng với người nghèo và những người nông dân. Tại sao việc giúp đỡ nông dân lại sai?", bà Boonma nói.

Những người ủng hộ động viên bà Yingluck trước khi bà bước vào tòa.

Hồi năm 2011, bà Yingluck thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử và đưa ra chính sách trợ giá khi mua gạo của nông dân trên thị trường, song các thành phần cốt lõi, thương lái đã găm giữ và bán lại với giá cao hơn. Tuy nhiên, chương trình này lại khiến Thái Lan mất vị trí số một xuất khẩu gạo trên thế giới.

Sau đó, bà Yingluck bị phế truất hồi tháng 5.2014 và bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm kể từ năm 2015. Bà bị cáo buộc có những sai phạm trong chương trình trợ giá lúa gạo này khiến Thái Lan thiệt hại nặng nề.

Tuần trước, chính phủ Thái Lan cho hay đã đóng băng tài sản của bà Yingluck bao gồm cả tài khoản ngân hàng cùng hàng chục tài sản liên quan để trừ vào thiệt hại từ chương trình lúa gạo.

Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải đối mặt với án 10 năm tù. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bà Yingluck vào ngày 25.8, theo Bangkok Post.

* Một số hình ảnh của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước phiên tòa hôm nay (1.8):

"Nhân dân sẽ luôn ở bên bà" là dòng chữ trên tờ giấy của một người ủng hộ.
Người ủng hộ lại tặng bà Yingluck rất nhiều hoa hồng đỏ.